Thứ ba, ngày 28/09/2021 - 06:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:20, Thứ 4, 06/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chính quyền Palestine tạm dừng hợp tác với nhóm Bộ Tứ

(ANTV) - Chính quyền quốc gia Palestine đã quyết định tạm dừng tất cả mối quan hệ hợp tác với nhóm Bộ Tứ về hòa bình Trung Đông, bao gồm Liên hợp quốc, Mỹ, Nga và Liên minh châu Âu EU, sau khi nhóm này công bố một báo cáo chỉ trích Chính quyền quốc gia Palestine và những cam kết của phía Palestine đối với tiến trình hòa bình khu vực

Báo cáo của nhóm Bộ Tứ đưa ra hôm 1/7 vừa qua đã chỉ trích mạnh mẽ các phe phái Palestine gây ra làn sóng bạo lực trong thời gian gần đây và kêu gọi giới lãnh đạo Palestine chấm dứt việc "kích động các cuộc xung đột".

Ông Mohammad Shtayyeh, một thành viên của Ủy ban trung ương Fatah nói rằng báo cáo của nhóm Bộ Tứ chỉ bàn về hậu quả mà không đề cập đến các nguyên nhân của nó. Ông Mohammad nhấn mạnh nguyên nhân đầu tiên dẫn đến sự đình trệ của tiến trình hòa bình là các dự án định cư Do Thái đã làm xói mòn giải pháp hai nhà nước. Do vậy, bất kỳ bên nào muốn khởi động lại các vòng đàm phán đều phải đối mặt với thực tế này và đưa ra những biện pháp nhằm chấm dứt sự chiếm đóng của Israel.

Báo cáo của nhóm Bộ Tứ vừa qua cũng đề cập đến những cam kết của Israel đối với giải pháp hai nhà nước, sau hàng loạt các quyết định tiếp tục mở rộng các khu định cư Do Thái trên lãnh thổ chiếm đóng của Palestine.

Nga triển khai hệ thống radar siêu tối tân để đáp trả NATO

Hãng tin Interfax của Nga, ngày 5/7, dẫn nguồn tin quân đội nước này cho biết năm 2017, Nga sẽ đưa vào trực chiến hai hệ thống "Podsolnukh" có khả năng kiểm soát khu vực ven biển rộng 200 hải lý tại Baltic và Biển Đen, nhằm đáp trả việc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tăng cường hoạt động tại khu vực này.

Nguồn tin cho biết thêm, dự kiến một hệ thống radar tương tự sẽ được triển khai tại bán đảo Crimea. Hệ thống này có khả năng phát hiện bất cứ tàu chiến nào đi qua eo biển Bosphorus.

Radar "Podsolnukh"  được thử nghiệm thành công vào năm 2006. Hiện, Nga đã triển khai 3 hệ thống này trực chiến tại khu vực biển Okhotsk, biển Nhật Bản và biển Caspian. Podsolnukh cho phép ở chế độ tự động ngoài đường chân trời phát hiện và giám sát, phân loại cùng lúc tới 300 mục tiêu trên biển và 100 mục tiêu đối tượng trên không, xác định tọa độ của chúng và cung cấp mục tiêu cho các tổ hợp và hệ thống vũ khí máy bay và phương tiện phòng không khác.

 
BT
Thăm dò khán giả