Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 19:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:19, Thứ 2, 20/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chính quyền Mỹ đưa ra một bản dự thảo sắc lệnh hạn chế nhập cảnh

(ANTV) - Chính quyền Mỹ đã đưa ra một bản dự thảo sắc lệnh hạn chế nhập cảnh sửa đổi, theo đó vẫn cấm công dân từ 7 quốc gia có đông người Hồi giáo sinh sống từng được liệt kê trong sắc lệnh ban đầu, song miễn trừ đối với những người đã có thị thực tới Mỹ. Bên cạnh đó, những người sở hữu thẻ xanh và công dân mang hai quốc tịch của Mỹ và của 7 quốc gia (Iran, Iraq, Syria, Yemen,, Somalia, Sudan, Libya) đều thuộc diện được miễn trừ.

Bản dự thảo vẫn đang trong quá trình hoàn thiện và theo các nguồn tin, Tổng thống Donald Trump có thể ký ban hành sắc lệnh mới trong tuần này.

Theo sắc lệnh hành pháp được Tổng thống Trump ký hôm 5/1, Mỹ đình chỉ việc cho phép người tị nạn vào Mỹ trong vòng 120 ngày, cấm người tị nạn từ Syria vào Mỹ vô thời hạn, đồng thời cấm công dân từ 7 quốc gia có người Hồi giáo chiếm đa số nêu trên nhập cảnh Mỹ trong vòng 90 ngày. Tuy nhiên, sắc lệnh này tới nay chưa có hiệu lực thực thi do Thẩm phán liên bang James Robart tại thành phố Seattle ra phán quyết đình chỉ.

Trong diễn biến có liên quan, Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ John Kelly đã ký những chỉ thị mới trao quyền cho giới chức nước này mạnh tay hơn trong việc bắt giữ và trục xuất những người nhập cư trái phép ở trong nước và tại khu vực biên giới. Cụ thể, những chỉ đạo đang được xem xét này sẽ cho phép chính quyền Washington trục xuất mọi đối tượng nhập cư đã ở Mỹ tới hai năm, thay vì chỉ giới hạn dưới hai tuần như hiện nay.

Bên cạnh đó, giới chức cũng sẽ được trao quyền hợp pháp để ngay lập tức trao trả những người nhập cư Mexico bị bắt ở biên giới thay vì giam giữ họ trên đất Mỹ trong thời gian chờ xét xử của tòa về việc trục xuất.

Hàn Quốc: Tổng thống Park Geun-hye khó tránh khỏi bị thẩm vấn trực tiếp

Liên quan đến vụ bê bối chính trị tại Hàn Quốc, Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời người đứng đầu nhóm công tố viên đặc biệt Park Yong-su cho biết, việc thẩm vấn trực tiếp Tổng thống bị luận tội Park Geun-hye là không thể tránh khỏi cho dù thời hạn kết thúc điều tra chỉ còn 8 ngày. Trước đó, phía bà Park Geun-hye khẳng định không từ chối thẩm vấn trực tiếp nhưng hai bên không thể tìm ra điểm chung và hình thức cụ thể.

Các luật sư ngày hôm nay cho biết nhóm điều tra đặc biệt và Phủ Tổng thống đang tiến hành điều chỉnh lần cuối để tiến hành cuộc thẩm vấn trực tiếp đối với bà Park Geun-hye.

Nhóm công tố đặc biệt đã xử lý tư pháp một loạt nhân vật tình nghi trọng tâm, như bắt giam Phó Chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Jae-yong vì nghi ngờ đưa hối lộ cho bà Choi Soon-sil - bạn thân của bà Park Geun-hye và cho chính nữ tổng thống bị luận tội này. Cựu Thư ký cấp cao Phủ Tổng thống phụ trách các vấn đề dân sinh Woo pyong-woo cũng đã bị đề nghị bắt giam và sẽ bị xử lý sau khi điều trị xong bệnh. Do đó, không thể bỏ qua việc thẩm vấn trực tiếp bà Park Geun-hye vốn là tâm điểm của mọi nghi ngờ.
 

BT
Thăm dò khán giả