Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 17:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:13, Thứ 4, 10/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chính quyền Mỹ công bố dự thảo ngân sách 2017

(ANTV) - Ngày 9/2, chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama đã công bố dự thảo ngân sách tài khóa 2017, trong đó tập trung vào các lĩnh vực kinh tế, năng lượng và an ninh.

 Giới phân tích nhận định bản dự thảo cuối cùng trong nhiệm kỳ của ông Obama có thể gây nhiều tác động đến cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay.

Ngoài việc thúc đẩy các cơ hội kinh tế, Washington cũng rất ưu tiên cho lĩnh vực an ninh. Cụ thể, dự thảo đề xuất chi 7,5 tỉ USD cho cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, tăng 50% so với năm trước. Chi phí để bảo đảm an ninh mạng cũng dự kiến tăng 35%, lên mức 19 tỉ USD. 

Nhằm hạn chế sử dụng nhiên liệu hóa thạch, dự thảo ngân sách đã đề xuất việc thu thuế 10USD/thùng dầu tiêu thụ, đồng thời tăng đầu tư cho các dự án công nghệ năng lượng sạch.

Tuy nhiên, phe Cộng hòa, hiện chiếm đa số tại Quốc hội Mỹ đã lên tiếng phản đối, cho rằng dự thảo này vẫn theo đuổi các chính sách cũ. Chủ tịch Ủy ban Ngân sách Hạ viện Tom Price cho biết đảng Cộng hòa sẽ soạn thảo 1 dự thảo ngân sách riêng, do lo ngại những chính sách của ông Obama sẽ đi theo “vết xe đổ” của những năm trước.

Châu Âu thành lập nhóm chuyên gia về virus Zika

Cơ quan dược phẩm châu Âu (EMA) ngày 8/2 thông báo thành lập 1 nhóm chuyên gia tư vấn, hỗ trợ công tác nghiên cứu và triển khai thuốc điều trị và vaccine phòng ngừa virus Zika. Động thái trên là 1 phần trong nỗ lực chung toàn cầu nhằm chống lại loại virus nguy hiểm thường gây di chứng cho thai nhi, và đang lan rộng tại các quốc gia Nam Mỹ này.

Cơ quan dược phẩm châu Âu cho biết sẽ tích cực liên hệ, sẵn sàng đưa ra những tư vấn về mặt khoa học và quy chế với các công ty dược phẩm đã có kế hoạch nghiên cứu vaccine. Ngoài ra, cơ quan này cũng sẽ rà soát tất cả các dữ liệu mới về virus Zika, để hỗ trợ công tác phản ứng nhanh với cuộc khủng hoảng y tế cộng đồng hiện nay.

Cũng trong ngày 8/2, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đề nghị Quốc hội nước này xem xét lập quỹ khẩn cấp trị giá 1,8 tỉ USD nhằm đối phó với dịch bệnh nguy hiểm trên, trong bối cảnh WHO vừa ban bố tình trạng khẩn cấp quốc tế đối với virus Zika. Tính đến nay đã có ít nhất 33 quốc gia trên thế giới bị ảnh hưởng bởi loại virus này.

Giới chức y tế Mỹ cho biết sẽ mất tới vài năm nghiên cứu và thử nghiệm mới có thể điều chế được vaccine đặc hiệu để phòng ngừa virus Zika.

 

BT
Thăm dò khán giả