Thứ bảy, ngày 28/05/2022 - 16:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:07, Chủ Nhật, 13/02/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chính quyền Mỹ công bố chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

(ANTV) - Ngày 11/2 (giờ Mỹ), Chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã công bố chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Trong chiến lược, Chính quyền của Tổng thống Biden cam kết tăng cường vai trò của Mỹ nhằm thúc đẩy một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở trong hàng loạt lĩnh vực từ an ninh tới kinh tế.

Trong số những hành động dự kiến được tiến hành trong 12-24 tháng tới, Chính quyền của Tổng thống Biden cho biết Washington sẽ củng cố khả năng răn đe trước những động thái gây hấn quân sự nhằm vào Mỹ cũng như các đồng minh và đối tác của nước này trong khu vực. Mỹ cũng sẽ tăng cường hợp tác với các nước trong khu vực Đông Nam Á và các khu vực khác.

Việc công bố Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Chính quyền Tổng thống Biden có thể được xem như một phần trong những nỗ lực của Tổng thống Biden nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng của khu vực này.

Nhóm Bộ tứ cam kết hợp tác đảm bảo tự do hàng hải

Nhóm Đối thoại An ninh "Bộ tứ" gồm Australia, Mỹ, Nhật Bản và Ấn Độ đã cam kết hợp tác sâu rộng hơn nữa, nhằm đảm bảo tự do hàng hải ở Biển Đông và Biển Hoa Đông. Đồng thời cam kết hợp tác chặt chẽ hơn với các quốc gia Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương trong bảo tồn các nguồn tài nguyên ngoài khơi của mình.

Trong tuyên bố chung được đưa ra sau Hội nghị Ngoại trưởng các nước Bộ tứ tại Melbourne (Australia) ngày 11/02, các bên khẳng định, luật pháp quốc tế, hòa bình và an ninh trong lĩnh vực hàng hải là nền tảng cho sự phát triển và thịnh vượng của khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Cả 4 Ngoại trưởng một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là trong Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, nhằm đối phó các thách thức về vấn đề an ninh trên biển, bao gồm cả ở Biển Đông và Biển Hoa Đông.

 

Thăm dò khán giả