Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 20:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:30, Thứ 5, 09/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chính quyền Mỹ bảo vệ lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Trump

(ANTV) - Bộ Tư pháp Mỹ đã đối mặt với nhiều câu hỏi hóc búa tại phiên điều trần đầu tiên xem xét khả năng khôi phục sắc lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Donald Trump, vốn bị thẩm phán liên bang thành phố Seattle James Robart ngăn chặn trước đó.

Trong phiên điều trần kéo dài 1 giờ đồng hồ, luật sư August Flentje của Bộ Tư pháp Mỹ - đại diện cho chính quyền Washington, khẳng định sắc lệnh liên quan tới vấn đề người nhập cư được ban hành xuất phát từ những lo ngại đối với an ninh quốc gia, và Thẩm phán Robart đã lạm quyền khi ra phán quyết tạm bãi bỏ sắc lệnh này.

Ông Flentje khẳng định, Tổng thống Trump đã hành động đúng thẩm quyền và "vì lợi ích của nước Mỹ" khi ban bố sắc lệnh hành chính ngày 27/1 vừa qua.

Luật sư August Flentje, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết: "Quốc hội đã cho phép Tổng thống có thể ngừng tiếp nhận những người nhập cư khi cảm thấy cần thiết hoặc trong trường hợp họ có thể là mối đe dọa đến lợi ích của nước Mỹ. Đó chính xác là những gì Tổng thống đã làm khi ban hành sắc lệnh vừa qua."

Ban hội thẩm gồm 3 thẩm phán tại Tòa án phúc thẩm liên bang thành phố San Francisco, bang California đã yêu cầu luật sư Flentje cung cấp bằng chứng về mối liên hệ giữa 7 nước nằm trong danh sách bị cấm nhập cảnh vào Mỹ với các phần tử khủng bố, đồng thời chất vấn về việc liệu lệnh cấm của Tổng thống Trump có phải là hành vi phân biệt tôn giáo hay không. Các thẩm phán đã bày tỏ hoài nghi về những lập luận của đại diện chính quyền Washington.

Trong khi đó, cũng tại phiên điều trần, luật sư Noah Purcell - đại diện cho 2 bang Washington và Minnesota đã đệ đơn kiến nghị về lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Trump, cho rằng chính quyền Washington đang yêu cầu khôi phục một sắc lệnh hành pháp chưa được xem xét đầy đủ về khía cạnh pháp lý. Luật sư trên cảnh báo tân Tổng thống Mỹ đang đưa đất nước trở lại tình trạng hỗn loạn.

Dự kiến, trong tuần này Tòa án phúc thẩm liên bang San Francisco sẽ công bố phán quyết về sắc lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Trump.

Mỹ: Lốc xoáy đổ bộ​, gây nhiều thiệt hại tại bang Louisiana

Ngày 7/2, bão lớn mang theo 3 trận lốc xoáy đổ bộ vào miền Đông Nam bang Louisiana​ đã làm ít nhất 20 người bị thương, phá hủy nhiều nhà cửa và phương tiện giao thông cũng như khiến khoảng 10.000 người phải chịu cảnh mất điện.

Thống đốc bang Louisiana John Bel Edwards đã ban bố tình trạng thảm họa toàn bang đồng thời cam kết chính quyền bang sẽ cung cấp nguồn lực tới những người dân bị ảnh hưởng "sớm nhất có thể." Lực lượng cứu hỏa đang tìm kiếm những người mất tích và đánh giá thiệt hại sau trận bão.

Thống đốc Edwards cho biết chính quyền đã huy động Lực lượng Vệ binh quốc gia của bang để giám sát và đảm bảo an ninh tại các khu vực bị ảnh hưởng, đồng thời hối thúc người dân không tới gần những khu vực lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ.

Trong khi đó, Thư ký báo chí Sean Spicer​ cho biết Nhà Trắng đang theo dõi chặt chẽ tình hình tại Louisiana và Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ trao đổi trực tiếp với các quan chức bang và địa phương.

BT
Thăm dò khán giả