Thứ năm, ngày 21/10/2021 - 12:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:36, Thứ 6, 10/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chính quyền mới của Taliban sẽ có phụ nữ

(ANTV) - Người phát ngôn của lực lượng Taliban mới đây cho biết chính quyền Afghanistan trong tương lai sẽ bao gồm những vị trí cho phụ nữ, với sự tôn trọng luật Sharia. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh nhiều người dân ở thủ đô Kabul đã xuống đường biểu tình yêu cầu sự tham gia của phụ nữ trong việc điều hành đất nước.

Hôm 7/9, lực lượng Taliban đã thông báo thành lập chính phủ lâm thời, công bố chức vụ của các chỉ huy trong bộ máy lãnh đạo gồm toàn bộ thành viên là nam giới và cũng là thành viên của phong trào Hồi giáo này, dù trước đó cam kết sẽ đảm bảo quyền của phụ nữ. Phản ứng trước động thái này, các cư dân ở thủ đô Kabul đã xuống đường biểu tình ở khu vực Dashte Barchi, phía Tây thành phố, yêu cầu đảm bảo sự tham gia của phụ nữ trong việc điều hành đất nước.

Tổ chức Phụ nữ Liên Hiệp Quốc cũng tuyên bố cực kỳ thất vọng về cơ cấu chính quyền mới của Afghanistan và cho biết đã nhận được nhiều báo cáo về việc phụ nữ bị cấm đi làm hoặc ra khỏi nhà.

Hiện nhiều phụ nữ Afghanistan và các nhà hoạt động vì quyền phụ nữ trên toàn cầu vẫn tỏ ra lo ngại những chính sách trước đây của Taliban đối với phụ nữ. Ủy ban Văn hóa của Taliban mới đây cũng cho biết, các hoạt động thể thao với nữ giới được Taliban coi là không thích hợp và không cần thiết. Ngoài ra, trong hệ thống giáo dục, học sinh và sinh viên Afghanistan cũng đối mặt với 1 số hạn chế mới, theo đó nam nữ sẽ phải ngồi tách biệt và có thể sẽ phải tham gia lớp học vào những thời điểm khác nhau./.

Taliban cho phép 200 công dân Mỹ và nước thứ 3 rời khỏi Afghanistan

Trong 1 diễn biến khác, 1 quan chức Qatar cho biết sân bay quốc tế Hamid Karzai ở thủ đô Kabul của Afghanistan đã sẵn sàng vận hành trở lại đến 90%, song kế hoạch mở cửa sân bay này sẽ được thực hiện dần dần. Trong khi đó, Taliban cũng đã đồng ý để 200 công dân Mỹ và các công dân nước thứ 3 rời khỏi nước này trên các chuyến bay thuê bao từ sân bay Kabul. Đây là những người vẫn còn ở lại Afghanistan sau khi Mỹ kết thúc hoạt động sơ tán hôm 31/8 vừa qua.

Các chuyến bay dự kiến khởi hành trong hôm nay (9/9). Trước đó, nhiều người Mỹ và nước thứ 3 đã bị Taliban giữ lại tại 1 sân bay ở thành phố Mazar-i-Sharif. Tuy chưa có xác nhận chính thức, nhưng 200 công dân nói trên được cho là những người đã bị Taliban bắt giữ. Phía Mỹ cho biết, nước này đã gây sức ép buộc Taliban phải cho phép các chuyến bay trên cất cánh.

Taliban cũng đã nêu cam kết cho phép những người có giấy tờ thông hành được tự do rời khỏi đất nước, trong bối cảnh cộng đồng quốc tế đang theo dõi sát sao hành động của nhóm này trước thời điểm chính phủ mới tại Afghanistan nhậm chức vào ngày 11/9 tới./.

BT
Thăm dò khán giả