Thứ bảy, ngày 23/10/2021 - 05:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:32, Thứ 5, 28/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chính quyền mới của Mỹ thay đổi nhiều chính sách hợp tác với nước ngoài

(ANTV) - Mỹ sẽ phối hợp với Nhật Bản và Hàn Quốc, cũng như với Trung Quốc và Nga nhằm phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. Đây là khẳng định của bà Linda Thomas Greenfield, người được Tổng thống Mỹ Joe Biden đề cử làm Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc (LHQ)

Phát biểu tại phiên điều trần trước Ủy ban Đối ngoại thượng viện Mỹ hôm qua (27/1), bà Greenfield nhấn mạnh rằng tái hợp tác với Hàn Quốc và Nhật Bản, cũng như với Trung Quốc và Nga, đặc biệt là trong việc thúc đẩy phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, sẽ thực sự quan trọng.

Cùng ngày, tân Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cũng cho hay nước này nhìn nhận mối quan hệ với Trung Quốc là “quan trọng nhất” trên thế giới, chứa đựng cả khía cạnh đối đầu và cạnh tranh. Washington quan tâm tới hợp tác với Bắc Kinh kể cả về các vấn đề như biến đổi khí hậu.

 

Người dân Mỹ được cảnh báo về các mối đe dọa khủng bố trong nước

Bộ An ninh Nội địa Mỹ ngày 27/01 đã cảnh báo người dân Mỹ về các mối đe dọa khủng bố trong nước trong những tuần tới. Bộ này cho biết một số phần tử cực đoan phản đối quá trình chuyển giao Tổng thống và thẩm quyền của chính phủ cũng như bị ảnh hưởng bởi các thông tin không chính xác có thể tiếp tục kích động hoặc có những hành động bạo lực.

Cảnh báo cho biết, trong vòng 1 năm qua, các phần tử khủng bố ở Mỹ bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố bạo lực gồm ức chế do các hạn chế nhằm phòng tránh Covid-19, kết quả bầu cử Tổng thống, và việc cảnh sát sử dụng vũ lực, đã lên kế hoạch và tấn công các cơ sở chính phủ. Bộ An ninh Nội địa Mỹ lo ngại rằng một số phần tử khủng bố trong nước có thể bị kích động bởi cuộc bạo loạn hôm 6/1 ở trụ sở Quốc hội và có thể nhắm tới các nghị sỹ và các tòa nhà chính phủ.

Hệ thống cảnh báo quốc gia Mỹ lần gần đây nhất được sử dụng là năm 2020 khi bộ An ninh Nội địa Mỹ ban hành thông tin về khả năng Iran tấn công trả đũa việc Mỹ sát hại Tướng Qassem Soleimani của nước này. Trước đó, hệ thống này cũng từng được sử dụng để nhấn mạnh mối đe dọa từ các nhóm khủng bố nước ngoài như IS và al Qaeda. 

 

BT
Thăm dò khán giả