Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 13:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:16, Thứ 5, 05/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chính quyền Catalonia sẽ tuyên bố độc lập trong vài ngày tới

(ANTV) - Người đứng đầu khu vực Catalonia, ông Carles Puigdemont cho biết chính quyền vùng này sẽ tuyên bố độc lập trong vài ngày tới. Trước đó, Catalonia đã tổ chức cuộc trưng cầu dân ý về độc lập hôm 1/10 bất chấp sự phản đối từ chính quyền Tây Ban Nha. Kết quả bỏ phiếu cho thấy có tới 90% cử tri, tương đương hơn 2 triệu người, ủng hộ khu vực này độc lập. Tuy nhiên, lượng cử tri đi bỏ phiếu chỉ chiếm 43%.

Trong một diễn biến liên quan, Tòa án Quốc gia Tây Ban Nha tại Madrid cho biết Thẩm phán Carmen Lamela yêu cầu điều tra Cảnh sát trưởng vùng Catalonia Josep Luis Trapero cùng một số sỹ quan cảnh sát khác.

Những người này được cho là không thực hiện các biện pháp can thiệp khi bạo loạn xảy ra tại Barcelona ngày 20 và 21/9 vừa qua nhằm ngăn cản lực lượng an ninh quốc gia khám xét các văn phòng của chính quyền vùng Catalonia trong chiến dịch trấn áp hoạt động đòi ly khai. Theo luật hình sự Tây Ban Nha, nếu bị kết tội, những đối tượng trên có thể sẽ bị phạt tới 15 năm tù.
   
Séc: Tài xế taxi truyền thống biểu tình làm tắc nghẽn sân bay Praha

 

Trong những ngày qua, du khách có nhu cầu đi tới sân bay Pra-ha của Cộng hòa Séc, đều được khuyến cáo nên tới sớm hơn rất nhiều do những hàng dài xe ô tô đang làm tắc nghẽn đường tới sân bay này. Nguyên nhân của tình trạng này không phải là do có tai nạn hay vì lúc này là giờ cao điểm. Lý do là vì những tài xế taxi truyền thống đang biểu tình phản đối dịch vụ Uber.
   
Theo đại diện sân bay Pra-ha, sân bay này có hợp đồng với 2 công ty taxi để thuê chỗ đỗ xe còn các dịch vụ vận chuyển khác có thể ra vào hoàn toàn miễn phí. Đây là lý do khiến cho nhiều tài xế bức xúc và quyết định biểu tình. Họ đề nghị Uber phải chịu những điều kiện quản lý giống với taxi truyền thống.

Uber đã xuất hiện tại Prague từ năm 2014. Sau 3 năm hoạt động, chính quyền địa phương vẫn chưa tìm ra hướng giải quyết để cân bằng lợi ích của taxi truyền thống và tài xế Uber. Như vậy trong tương lai, có thể những buổi biểu tình như vậy sẽ vẫn tiếp diễn.
   
Mỹ: Sáng chế bút phát hiện mô tế bào ung thư

 

Các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Texas, Mỹ đã sáng chế ra một chiếc bút có khả năng phát hiện các mô tế bào ung thư một cách chính xác chỉ trong vài giây, qua đó cho phép các bác sĩ phẫu thuật đảm bảo rằng họ đã loại bỏ tất cả các mô ung thư trong quá trình phẫu thuật.
   
Chiếc bút có tên là Maspec. Chiếc bút này hoạt động bằng cách nhỏ một giọt nước nhỏ vào mô tế bào cần phân tích. Giọt nước sẽ hút các chất chuyển hóa của mô cần phân tích, chứa dấu ấn sinh học của từng loại ung thư. Chiếc bút sau đó sẽ phân tích giọt nước này trên máy đo quang phổ, so sánh với dữ liệu gồm hơn 250 mẫu mô tế bào ung thư và mô khỏe mạnh khác nhau.

Các nhà nghiên cứu hy vọng chiếc bút này có thể giúp cuộc giải phẫu nhẹ nhàng hơn và giúp các bác sĩ phẫu thuật tìm ra được mọi khối u, đảm bảo giữ lại tối đa các mô khỏe mạnh. Nhóm nghiên cứu hiện đã nộp đơn đăng ký bằng sáng chế cho chiếc bút này.

BT
Thăm dò khán giả