Thứ ba, ngày 27/09/2022 - 22:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:54, Thứ 2, 02/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chính quyền Catalonia: 90% người đi bỏ phiếu muốn nền độc lập

(ANTV) - Trong một thông báo đưa ra ngày 1/10, chính quyền vùng Catalonia thông báo khoảng 2,26 triệu người đã đi bỏ phiếu trong một cuộc trưng cầu ý dân về việc tách khỏi Tây Ban Nha, và có 90% người tham gia bỏ phiếu đã ủng hộ quyết định này. Số lượng người tham gia bỏ phiếu chiếm khoảng 42,3% trong tổng số 5,34 triệu cử tri vùng Catalonia.

Hiện giới chức Tây Ban Nha chưa đưa ra bình luận gì về thông tin nêu trên.

Ngày 1/10, người phát ngôn chính quyền vùng Catalonia, miền Đông Bắc Tây Ban Nha, ông Jordi Turull cho biết Chính phủ Tây Ban Nha sẽ phải trả lời trước các tòa án quốc tế về bạo lực của cảnh sát khiến ít nhất 465 người bị thương trong một cuộc trưng cầu ý dân bị cấm tổ chức ở vùng này.

Ngoài ra, ông Turbull cho biết mình tin tưởng hàng triệu phiếu sẽ được kiểm, và dù giờ bỏ phiếu không được gia hạn, những người đã xếp hàng để được bỏ phiếu sẽ được cho phép làm điều này. Tuy nhiên, ông cũng không biết khi nào cuộc bỏ phiếu sẽ kết thúc.

Trước đó, chính quyền trung ương Tây Ban Nha ngày 1/10 tiếp tục tăng cường trấn áp các hành động của chính quyền vùng Catalonia nhằm ngăn chặn cuộc trưng cầu ý dân bất hợp pháp đòi độc lập cho vùng này. Một số vụ đụng độ giữa những người biểu tình chống đối quá khích và cảnh sát đã xảy ra.
Bộ trưởng Thương mại Anh Liam Fox đã lên án bạo lực ở vùng Catalonia, song cho rằng cuộc trưng cầu ý dân về nền độc lập của vùng này là một vấn đề của Chính phủ Tây Ban Nha.

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban đối ngoại thuộc Hội đồng Liên bang (tức Thượng viện) Nga Konstantin Kosachev cho rằng giới chức Tây Ban Nha cần lưu ý hành động bạo lực nhằm vào chính người dân của mình có thể khiến nhà nước sụp đổ. Theo ông Konstantin Kosachev, điều quan trọng là tiến hành đối thoại với người dân Catalonia, thay vì coi họ là thành phần ly khai.

Pháp tiêu diệt một đối tượng tấn công bằng dao tại ga xe lửa

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ngày 1/10 đã nhận trách nhiệm gây ra vụ tấn công bằng dao tại thành phố Marseille của Pháp trước đó cùng ngày, khiến 2 phụ nữ thiệt mạng. Bộ Nội vụ Pháp cho rằng, hành động này có thể mang bản chất khủng bố, song chưa thể đưa ra xác nhận chính thức. Các công tố viên chống khủng bố của Pháp cũng đã mở cuộc điều tra đối với vụ tấn công.

Trước đó, 1 đối tượng nam giới đã dùng dao tấn công người qua đường tại nhà ga Saint-Charles - ga xe lửa chính ở thành phố Marseille, miền Nam nước Pháp - khiến 2 phụ nữ thiệt mạng. Đối tượng sau đó đã bị các binh sĩ tại khu vực nổ súng tiêu diệt. Lực lượng an ninh cũng yêu cầu người dân tránh xa khu vực quanh nhà ga. Cảnh sát Pháp nhận định, nhiều khả năng đây là 1 vụ tấn công khủng bố.

Pháp vẫn duy trì tình trạng khẩn cấp kể từ sau khi IS tiến hành loạt vụ tấn công tại Paris hồi tháng 11/2015, khiến 130 người thiệt mạng. Bất chấp các biện pháp tăng cường an ninh, nhiều vụ tấn công quy mô nhỏ vẫn tiếp diễn nhắm vào lực lượng an ninh nước này.

BT
Thăm dò khán giả