Thứ ba, ngày 28/09/2021 - 18:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:17, Thứ 4, 20/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chính phủ Yemen tuyên bố không đàm phán với nhóm Houthi

(ANTV) - Chính phủ Yemen ngày 19/5, tuyên bố sẽ không tiến hành đàm phán hòa bình với phiến quân Houthi cho đến khi lực lượng này thực hiện nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, theo đó yêu cầu các tay súng Houthi rút khỏi các thành phố và giao nộp vũ khí đã chiếm được.

Phát biểu với các phóng viên bên lề hội nghị diễn ra tại thủ đô Riyadh của Saudi Arabia, Phó Tổng thống Yemen Khaled Bahah nhấn mạnh: “Tôi không cho rằng chúng tôi sẽ ngồi lại với nhóm Houthi và chúng tôi sẽ không tiến hành đàm phán chừng nào mà nghị quyết 2216 của Hội đồng Bảo an và các nghị quyết khác được thực thi. Dân số của thủ đô Sana'a là 476.000 người. Phiến quân Houthi chỉ chiếm 10% trong số này. Song Houthi lại muốn áp đặt quy định cho 25 triệu người Yemen trong khi họ chỉ bằng 10% dân số của Sana'a.”

Tuyên bố của Chính phủ Yemen đưa ra trong bối cảnh hội nghị hòa bình Yemen dự kiến được tổ chức vào tuần tới tại Geneva, Thụy Sĩ đã bị hoãn trong khi giao tranh tái diễn ở quốc gia vùng Vịnh này.

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, máy bay chiến đấu của liên quân các nước Arab vùng Vịnh do Saudi Arabia đứng đầu đã nối lại chiến dịch không kích các mục tiêu phiến quân Houthi và đồng minh của lực lượng này ở thủ đô Sana'a của Yemen. Đây là vụ không kích đầu tiên nhằm vào thủ đô Sana'a hiện do phiến quân chiếm giữ kể từ khi lệnh ngừng bắn nhân đạo kéo dài 5 ngày kết thúc. 

BT
Thăm dò khán giả