Thứ hai, ngày 26/07/2021 - 10:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:14, Thứ 2, 14/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chính phủ Yemen rút khỏi hòa đàm với phiến quân Houthi

(ANTV) - Chính phủ Yemen hôm 13/9 tuyên bố sẽ rút khỏi các cuộc hoà đàm do LHQ làm trung gian với phiến quân Houthi . Cùng lúc, quân đội Yemen cũng mở cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào các căn cứ của phiến quân. Diễn biến mới này đã làm dấy lên quan ngại về nguy cơ đổ vỡ những nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài hơn 5 tháng qua tại Yemen.

Theo truyền thông Yemen, chính phủ nước này tuyên bố sẽ không tham gia vào bất kỳ cuộc hòa đàm nào, cho đến khi phiến quân Houthi thừa nhận và thực thi 1 cách vô điều kiện nghị quyết 2216 của HĐBA LHQ thông qua hồi tháng 4 vừa qua. Theo đó, lực lượng phiến quân phải rút khỏi các vùng lãnh thổ chiếm đóng, giao nộp vũ khí lấy từ quân đội và các trụ sở chính quyền khác.
 
Ngay sau tuyên bố trên, chính phủ Yemen cũng tuyên bố phát động 1 chiến dịch quân sự quy mô lớn chưa từng có nhằm vào lực lượng Houthi tại khu vực phía Đông thủ đô Sanaa .
 
Theo số liệu của LHQ, xung đột tại Yemen trong những tháng gần đây đã cướp đi sinh mạng của hơn 4.500 người, trong đó 1 nửa là dân thường.
 
 
Nga tổ chức bầu cử địa phương
 
Hôm qua 13/9, tại Nga đã diễn ra cuộc bầu cử địa phương nhằm bầu ra các nhà lãnh đạo và các thành viên hội đồng lập pháp địa phương mới. Kết quả cuộc bầu cử lần này được xem là dự báo ban đầu cho cuộc bầu cử Duma  quốc gia (tức Hạ viện) Nga, dự kiến vào tháng 9/2016.
 
Theo Ủy ban bầu cử trung ương Nga, hơn 59 triệu cử tri đủ điều kiện sẽ đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử địa phương lần này. Cuộc bầu cử trực tiếp các nhà lãnh đạo địa phương diễn ra tại 21 khu vực, còn tại 11 chủ thể liên bang của Nga sẽ tiến hành bỏ phiếu bầu các thành viên của hội đồng lập pháp khu vực. Tại 23 thủ phủ của các khu vực cũng sẽ diễn ra các cuộc bầu cử hội đồng thành phố.
 
Theo kết quả thăm dò hồi đầu tháng 9 vừa qua, đảng cầm quyền Nước Nga thống nhất được dự báo sẽ dẫn đầu với 67% số phiếu ủng hộ, trong khi Đảng Cộng sản sẽ về thứ 2 với 10% số phiếu.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả