Thứ hai, ngày 26/07/2021 - 13:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:03, Thứ 3, 17/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chính phủ Venezuela và một bộ phận phe đối lập ký thỏa thuận đối thoại

(ANTV) - Ngày 16/9, chính phủ Venezuela và một nhóm các đảng đối lập đã ký một thỏa thuận về việc thành lập một bàn đối thoại quốc gia vì hòa bình, phù hợp với những nguyên tắc về chủ quyền và quyền tự quyết nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị, kinh tế và xã hội kéo dài tại quốc gia Nam Mỹ này.

 

Theo dự kiến, chính phủ Venezuela và các đảng đối lập ký kết thỏa thuận sẽ thảo luận về khả năng tham gia trở lại của các nghị sỹ thuộc đảng cầm quyền Xã hội Chủ nghĩa Thống nhất (PSUV) vào các hoạt động của Quốc hội sau 3 năm rời bỏ cơ quan lập pháp này để thành lập Quốc hội lập hiến, cải tổ cơ quan bầu cử quốc gia và trả tự do cho các “tù nhân chính trị”.

Hai bên cũng thống nhất sẽ xem xét kế hoạch giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo trong nước bằng cách thúc đẩy việc trao đổi dầu mỏ lấy lương thực, thuốc men và dịch vụ. Thỏa thuận cũng bày tỏ sự phản đối với việc áp dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế chống lại Venezuela từ bên ngoài, coi đây là một sự vi phạm luật pháp quốc tế.

Tổng thống Trump cáo buộc Iran tấn công cơ sở lọc dầu của Ả rập Xê Út

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/9 đã cáo buộc Iran phải chịu trách nhiệm cho vụ tấn công nhằm vào các cơ sở lọc dầu của Ả rập Xê Út hồi cuối tuần vừa qua.

 

Theo Tổng thống Trump, Mỹ dứt khoát muốn tìm ra kẻ đứng sau vụ tấn công tại Ả rập Xê Út. Nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định ông không muốn chiến tranh với Iran, nhưng lưu ý rằng Mỹ có hệ thống vũ khí tốt nhất, cụ thể là các máy báy chiến đấu và tên lửa.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Saudi Arabia cùng ngày thông báo, Riyadh sẽ mời những chuyên gia quốc tế, trong đó có các chuyên gia Liên hợp quốc (LHQ), để tham gia điều tra vụ tấn công các cơ sở lọc dầu của nước này.

Theo tuyên bố của bộ trên, vụ tấn công đã gây thiệt hại cho nhà máy chế xuất dầu thô lớn nhất thế giới của Saudi Arabia và khiến sản lượng dầu mỏ của nước này giảm hơn một nửa. Kết quả điều tra sơ bộ cho thấy các vũ khí được sử dụng trong cả 2 cuộc tấn công đều đến từ Iran.

Bộ Ngoại giao Saudi Arabia cũng khẳng định, mục tiêu của vụ tấn công này là chuỗi cung ứng dầu mỏ toàn cầu và là một sự mở rộng các động thái thù địch trước đó nhằm vào những trạm bơm dầu của Saudi Arabia hồi tháng 5 vừa qua. Tuy nhiên, Saudi Arabia đủ khả năng bảo vệ người dân và lãnh thổ quốc gia, đồng thời sẽ đáp trả mạnh mẽ các vụ tấn công./.

BT
Thăm dò khán giả