Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 13:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:14, Thứ 3, 19/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chính phủ Thái Lan bác đề nghị giảm chi phí quốc phòng

(ANTV) - Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã lên tiếng bảo vệ việc tăng ngân sách năm 2019 dành cho quốc phòng và chế độ nghĩa vụ quân sự thường niên, sau khi các đảng đối lập đề nghị giảm 10% khoản ngân sách này và chấm dứt tình trạng nghĩa vụ quân sự bắt buộc sau các cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào tháng 3 tới.

 

Thủ tướng Prayut Chan-o-cha cho rằng việc tăng chi phí quốc phòng là cần thiết nhằm nâng cấp thiết bị quân sự đã lỗi thời. Về thực hiện nghĩa vụ quân sự bắt buộc, Thủ tướng Chan-O-cha cho rằng đây là trách nhiệm của toàn bộ nam công dân. Mỗi năm, 100.000 nam công dân Thái Lan đi thực hiện nghĩa vụ quân sự và phải thực hiện nghĩa vụ này ít nhất một lần từ độ tuổi 21. Chỉ có sinh viên mới được miễn.

Theo kế hoạch, cuộc tổng tuyển cử sẽ diễn ra tại Thái Lan vào ngày 24/3 tới. Đây sẽ là cuộc tổng tuyển cử đầu tiên ở quốc gia Đông Nam Á này kể từ sau cuộc đảo chính quân sự năm 2014. Kết quả thăm dò mới nhất cho thấy, đương kim Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha hiện là ứng cử viên sáng giá cho vị trí đứng đầu chính phủ thành lập sau bầu cử.

CNN: Mỹ, Triều Tiên cân nhắc trao đổi quan chức liên lạc

 

Kênh truyền hình CNN của Mỹ đưa tin, quốc gia này và Triều Tiên đang cân nhắc một cách nghiêm túc về khả năng trao đổi quan chức liên lạc, trong bối cảnh lãnh đạo của hai nước dự kiến sẽ gặp nhau tại Việt Nam vào tuần tới.

CNN dẫn nguồn 2 quan chức ngoại giao cấp cao của Mỹ cho biết bước đi đầu tiên nhằm thiết lập các mối quan hệ mới giữa Mỹ và Triều Tiên có thể sẽ là việc trao đổi quan chức song phương. Nếu mọi việc diễn ra thuận lợi, Mỹ sẽ cử một số quan chức liên lạc tới để thành lập văn phòng tại Triều Tiên. Dẫn đầu nhóm này sẽ là một quan chức ngoại giao cấp cao có thể nói được tiếng Hàn.

Sau khi ký kết Thỏa thuận khung năm 1994, hai bên đã tích cực làm việc để thành lập các văn phòng liên lạc với số lượng dự kiến ban đầu là tối đa 7 quan chức đại diện cho mỗi bên. Nhưng tới năm 1995, kế hoạch này đã bị hủy.

Theo kế hoạch, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ tham dự cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần thứ hai trong 2 ngày 27-28/2 tới tại Hà Nội.

BT
Thăm dò khán giả