Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 16:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:52, Thứ 4, 24/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chính phủ Syria chấp nhận thỏa thuận ngừng bắn

(ANTV) - Ngày 23-2, chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad tuyên bố sẽ chấp nhận thỏa thuận ngừng bắn theo kế hoạch của Mỹ và Nga, đồng thời tuyên bố sẽ hợp tác với Moskva để quyết định các nhóm và khu vực sẽ nằm trong thỏa thuận này.

Trong một thông cáo, Chính phủ Syria đã nêu bật tầm quan trọng của việc phong tỏa các đường biên giới và chấm dứt sự hậu thuẫn của nước ngoài cho các nhóm vũ trang, đồng thời ngăn không để các tổ chức đó củng cố năng lực hay thay đổi các cứ điểm. Điều này nhằm tránh nguy cơ có thể phá hủy thỏa thuận ngừng bắn này.

Trước đó, nhóm đối lập chính của Syria tuyên bố rằng họ sẽ chấp nhận thỏa thuận ngừng bắn mà Nga và Mỹ đưa ra ngày 22/2 nếu các điều kiện nhân đạo được đáp ứng.

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn trên truyền hình sau khi có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama, Tổng thống Nga Vladimir Putin Nga khẳng định Moscow sẽ làm “bất kỳ điều gì cần thiết” để đảm bảo Chính quyền Damascus tôn trọng thỏa thuận ngừng bắn ở Syria.

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói: “Chúng tôi sẽ làm bất kỳ điều gì cần thiết với Damascus, với chính quyền hợp pháp Syria. Chúng tôi đang hối thúc Mỹ cũng làm điều tương tự với đồng minh của họ cũng như những nhóm mà họ hỗ trợ”.

Ông Putin cũng cho biết, Nga và Mỹ đã sẵn sàng đưa ra một cơ chế kiểm soát hiệu quả để đảm bảo việc tôn trọng các thỏa thuận ngừng bắn, thêm vào đó, đường dây thông tin liên lạc trực tiếp và một nhóm làm việc để trao đổi thông tin, nếu cần thiết, cũng sẽ được thiết lập.

Các nước châu Mỹ đẩy mạnh biện pháp phòng chống Zika

Liên quan nỗ lực phòng chống virus Zika lây lan. Ngày 22/2, Chủ tịch Cuba Raul Castro đã ra lệnh triển khai 9.000 quân nhân hỗ trợ công tác phòng ngừa dịch bệnh do virus Zika gây ra. Trong khi đó, Brazil đang cân nhắc kế hoạch hạn chế khả năng sinh sản của loài muỗi bằng tia phóng xạ theo đề xuất của Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA)

Tại Cuba, Chủ tịch Raul Castro đã có thông điệp quốc gia gửi đến người dân, trong đó nhấn mạnh mọi công dân nước này cần phải xem việc phòng ngừa virus Zika là trách nhiệm của mỗi cá nhân, cũng như phải ý thức tuân thủ các điều kiện vệ sinh nghiêm ngặt và chủ động có các biện pháp để chống lại loại virus này.

Còn tại Brazil, nước chịu ảnh hưởng nhiều nhất của dịch cho virus Zika hiện nay, chính phủ đang cân nhắc kế hoạch thực hiện Công nghệ triệt sản côn trùng theo đề xuất của IAEA để giải quyết dịch Zika.

Theo phương pháp này, muỗi đực được nuôi trong phòng thí nghiệm sẽ bị chiếu tia phóng xạ khiến chúng vô sinh. Sau đó, những con muỗi này sẽ thả vào tự nhiên để giao phối với muỗi cái. Trứng muỗi sinh ra sẽ không thể nở thành bọ gậy nên số lượng loài muỗi trong tự nhiên sẽ sụt giảm.

Đầu tháng, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thừa nhận có nhiều bằng chứng cho thấy sự liên quan chặt chẽ giữa virus Zika với bệnh teo não ở thai nhi và hội chứng rối loạn hệ thống miễn dịch. Tuy nhiên, WHO cho biết phải đợi đến giữa năm nay mới có kết luận chính xác.

 

BT
Thăm dò khán giả