Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 21:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:45, Chủ Nhật, 28/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chính phủ Philippines hủy vòng hòa đàm thứ 5 với phiến quân

(ANTV) - Cố vấn Tổng thống Philippines về tiến trình hòa bình Jesus Dureza ngày 27/5 đã phát biểu với báo giới rằng đại diện Chính phủ sẽ không tham gia vòng hòa đàm thứ 5 với NDFP - nhánh chính trị của nhóm phiến quân cánh tả - cho đến khi có một "môi trường hợp pháp" để tiếp tục các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt cuộc nổi dậy kéo dài nhất châu Á.

Viện dẫn các cuộc tấn công của lực lượng Quân đội Nhân dân mới (NPA) - nhánh vũ trang của nhóm phiến quân cánh tả - cũng như chỉ thị mới nhất của nhóm này yêu cầu tăng cường các cuộc tấn công trong bối cảnh Tổng thống Rodrigo Duterte tuyên bố thiết quân luật ở Mindanao, miền Nam Philippines, ông Dureza khẳng định con đường tiến tới hòa bình không hề bằng phẳng.

Trước đó, trong vòng hòa đàm hồi tháng Tư tại Hà Lan, Chính phủ Philippines và nhóm phiến quân cánh tả đã ký "một thỏa thuận về ngừng bắn song phương tạm thời." Tuy nhiên, sau đó, Chính phủ cáo buộc NPA đã tấn công một công ty lương thực, đốt một số thiết bị, cướp vũ khí của các nhân viên an ninh ở Mindanao hôm 29/4 vừa qua.

Anh hạ mức cảnh báo về đe dọa an ninh

Nước Anh ngày 27/5 đã hạ cảnh báo đe dọa an ninh từ mức cao nhất xuống mức nghiêm trọng, nghĩa là có nguy cơ cao xảy ra một vụ tấn công. Đây là tuyên bố được Thủ tướng Anh Theresa May đưa ra sau khi lực lượng an ninh đã triển khai một loạt chiến dịch truy quét và bắt giữ được 11 nghi can.

Mức cảnh báo an ninh nghiêm trọng là mức được áp dụng trước khi xảy ra vụ đánh bom khủng bố ở nhà thi đấu Manchester khiến 22 người thiệt mạng và 116 người bị thương. Điều này có nghĩa các binh sĩ hỗ trợ cảnh sát sẽ được rút khỏi các đường phố ở Anh từ đêm 28/5. Tuy nhiên, người dân vẫn cần duy trì cảnh giác.

Hiện, Anh vẫn tiếp tục triển khai các lực lượng vũ trang trên khắp cả nước, và an ninh được tăng cường tại khoảng 1.300 sự kiện trong suốt dịp cuối tuần.

 

BT
Thăm dò khán giả