Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 14:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:37, Thứ 3, 04/12/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chính phủ Pháp nỗ lực giải quyết làn sóng biểu tình "áo vàng"

(ANTV) - Chính phủ Pháp cũng như nhiều đảng phái chính trị đang gấp rút tham vấn để tìm giải pháp chấm dứt bạo lực của phong trào biểu tình “Áo vàng” trong bối cảnh làn sóng biểu tình này đang có nguy cơ biến thành bạo loạn.

Trong thông báo đưa ra sáng 3/12, Văn phòng Thủ tướng Pháp cho biết, các quan chức chính phủ Pháp, bao gồm Bộ trưởng Nội vụ và Quốc vụ khanh phụ trách an ninh sẽ ra điều trần trước Uỷ ban pháp luật của Thượng viện Pháp vào ngày 4/12 về các diễn biến liên quan đến phong trào biểu tình “Áo vàng”.

Song song với đó, Chính phủ Pháp cũng đề xuất hai phiên thảo luận tại Quốc hội và Thượng viện Pháp trong các ngày 4 và 5/12 nhằm tìm ra giải pháp.

Theo ước tính ban đầu, các vụ bạo động trong những ngày cuối tuần từ nửa tháng qua đã khiến hoạt động thương mại tại thủ đô Paris bị ngưng trệ, thiệt hại hàng trăm triệu euro, do đây đang là thời điểm mua sắm quan trọng nhất trong năm, trước lễ Giáng sinh và Năm Mới. Ngoài ra, nhiều cửa hàng và trung tâm thương mại còn bị thiệt hại trực tiếp do bị đốt cháy, cướp bóc và hôi của.

Căng thẳng Nga - Ukraine tiếp tục leo thang

Sau vụ đụng độ trên Biển Đen, căng thẳng giữa Nga và Ukraine tiếp tục có dấu hiệu leo thang khi ngày 3/12 Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã tuyên bố huy động quân dự bị của nước này, đồng thời kêu gọi Ukraine sẵn sàng chiến tranh, cáo buộc Nga có ý định xâm chiếm lãnh thổ Ukraine. Động thái trên của Tổng thống Ukraine được đưa ra trong bối cảnh Nga tăng cường 4 tàu chiến cho hạm đội Biển Đen.

Phát biểu với báo giới, Tổng thống Poroshenko nêu rõ các quân nhân dự bị sẽ được huy động để huấn luyện theo qui định khi nước này thiết quân luật. Ngoài ra, một số đơn vị quân sự sẽ được tái triển khai nhằm tăng cường sức mạnh quốc phòng.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho hay: "Điện Kremlin vẫn đang tiếp tục thử nghiệm các giới hạn của trật tự toàn cầu, kiểm tra xem thế giới có chấp nhận việc biến toàn bộ biển Azov và sau đó là biển Đen vào lãnh hải của Nga hay không. Đó là một mối đe dọa to lớn. Đồng minh của chúng ta đang có những phản ứng chính trị và ngoại giao về mối đe dọa này. Tuy nhiên, Ukraine cần tăng cường lực lượng quân đội để sẵn sàng đối phó với tình huống khẩn cấp."

Trước đó, trong dòng thông báo đăng trên Twitter hôm 1/12, ông Poroshenko cảnh báo rằng Nga đang muốn quay bánh xe lịch sử trở lại để đảo ngược sự độc lập của Ukraine. Tổng thống Poroshenk tiếp tục cáo buộc Moscow đang lên kế hoạch chiếm 2 thành phố cảng Berdyansk và Mariupol để có được hành lang trên bộ từ Donbass đến Crimea.

Tuy nhiên phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngay sau đó đã bác bỏ cáo buộc này, khẳng định chính Nga mới là nước bảo vệ châu Âu khỏi sự man rợ, tàn bạo, khủng bố, xâm lược và quân sự hóa đang bao trùm lục địa già.

BT
Thăm dò khán giả