Thứ sáu, ngày 27/05/2022 - 22:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:20, Thứ 2, 21/02/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chính phủ Pháp: Nga - Mỹ nhất trí tiến hành hội đàm thượng đỉnh về Ukraine

(ANTV) - Chính phủ Pháp vừa ra thông cáo cho hay Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chấp nhận về mặt nguyên tắc tiến hành hội đàm thượng đỉnh với điều kiện không có hành động quân sự giữa Kiev và Moskva.

Hội đàm thượng đỉnh, theo đề xuất của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, sẽ được mở rộng với thành phần tham gia gồm các bên liên quan để thảo luận về "an ninh và ổn định chiến lược ở châu Âu". Thông cáo nhấn mạnh rằng các bước chuẩn bị sẽ bắt đầu giữa Nga và Mỹ vào ngày 24/2 tới.

Thư ký báo chí của Nhà Trắng Jen Psaki nói rõ Tổng thống Biden đã chấp nhận trên nguyên tắc một cuộc gặp với Tổng thống Putin nếu giao tranh không nổ ra giữa Moskva và Kiev. Trước đó một ngày, loạt quan chức trong chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã lên tiếng bảo vệ quyết định trì hoãn áp dụng các biện pháp trừng phạt Nga, bất chấp sức ép ngày càng gia tăng từ phe đối lập ở Mỹ. Trong đó lý do chính là nhằm ngăn chặn Nga không đi tới chiến tranh và mở ra một con đường ngoại giao để ngăn chặn bùng nổ xung đột giữa Nga và Ukraine.

Cũng trong ngày 20/2, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho rằng những cam kết được Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron trong cuộc điện đàm cùng ngày là dấu hiệu tích cực cho thấy khả năng người đứng đầu Điện Kremlin vẫn sẵn lòng tham gia vào giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng liên quan Ukraine.

Liên quan đến vấn đề này, Đại diện cấp cao Liên minh châu Âu (EU) phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại cho biết EU ủng hộ nỗ lực mới nhất nhằm thu xếp thêm những cuộc đàm phán giữa Washington và Moskva để tìm ra giải pháp ngoại giao trong bối cảnh quân đội Nga đang tăng cường lực lượng ở biên giới với Ukraine.

Căng thẳng leo thang, hàng nghìn người dân miền Đông Ukraine sơ tán sang Nga

Hàng nghìn người dân ở thành phố Donetsk, miền Đông Ukraine do phe ly khai kiểm soát đã sơ tán sang Nga do lo ngại xung đột ở khu vực leo thang.

Lực lượng ly khai tại Ukraine thông báo, đây là một phần trong kế hoạch sơ tán hơn 700.000 dân thường sang Nga do lo ngại quân Chính phủ Ukraine mở đợt tấn công, nhưng không đưa ra bằng chứng. Quân đội Ukraine đã bác bỏ cáo buộc này.

Các cuộc đụng độ giữa quân Chính phủ và phe ly khai ở miền Đông Ukraine, đang leo thang với những trận pháo kích bùng phát dữ dội nhất kể từ năm 2015. Trong khi đó, theo đài Sputnik (Nga), quân đội Ukraine đã tiến hành một cuộc tấn công nhằm vào Cộng hòa Donetsk tự xưng (DPR) và Luhansk (LPR) tự xưng từ sáng sớm 17/2. Các chính quyền địa phương tự xưng ở Donbass cảnh báo rằng Kiev có thể bắt đầu một cuộc tấn công toàn diện vào bất cứ lúc nào.

Do các cuộc tấn công, các nhà chức trách DPR, LPR tự xưng đã bắt đầu sơ tán dân thường đến Nga vào ngày 18/2.

BT
Thăm dò khán giả