Chủ nhật, ngày 27/11/2022 - 23:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 18:27, Thứ 7, 20/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chính phủ Nhật Bản và TEPCO phải bồi thường 2,63 triệu USD về khủng hoảng hạt nhân Fukushima

(ANTV) - Tòa án cấp cao Tokyo đã đảo ngược phán quyết của tòa án cấp thấp hơn là Tòa án tỉnh Chiba, trong đó bác bỏ trách nhiệm của Chính phủ Nhật Bản trong sự cố hạt nhân Fukushima năm 2011. Tòa án cấp cao Tokyo đã yêu cầu Chính phủ Nhật Bản và Công ty điện lực Tokyo (TEPCO), nhà điều hành nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi, phải bồi thường số tiền 278 triệu Yen (2,63 triệu USD) cho 43 người dân phải sơ tán khỏi quê hương của họ.

Thẩm phán chủ tọa Yukio Shiraishi cho biết, việc Chính phủ nước này không sử dụng quyền lực quản lý nhà nước của mình để buộc nhà điều hành TEPCO thực hiện các biện pháp ngăn chặn trận sóng thần gây ra sự cố hạt nhân tồi tệ nhất thế giới kể từ thảm họa Chernobyl vào năm 1986 là "vô cùng phi lý".

Nếu làm như vậy, "tác động của sóng thần sẽ giảm đáng kể và nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi sẽ không gặp sự cố này". Tòa án cũng ra phán quyết rằng, Chính phủ nước này và tập đoàn TEPCO phải bồi thường về tổn thất tinh thần cho những người dân phải đi sơ tán ngoài số tiền 100.000 Yen mỗi tháng.

UNICEF cảnh báo 3 triệu trẻ em ở CHDC Congo đang gặp rủi ro

Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đã cảnh báo về tình trạng thảm khốc của khoảng 3 triệu trẻ em phải đi sơ tán ở CHDC Congo, do phải đối mặt với bạo lực của dân quân và nạn đói nghiêm trọng.

Báo cáo mang tên “Nỗi sợ hãi và sự chạy trốn” do UNICEF công bố cho biết các chiến binh sử dụng dao rựa và vũ khí hạng nặng đã tiến hành một loạt cuộc tấn công tàn bạo ở miền Đông CHDC Congo, khiến toàn bộ các ngôi làng bị thiêu rụi, các trung tâm y tế và trường học bị lục soát, các thành viên trong gia đình bị tấn công đến chết.

Theo số liệu của LHQ, khoảng 5,2 triệu người dân ở CHDC Congo đã phải đi sơ tán, khoảng một nửa trong số đó đã phải đi tản cư trong 12 tháng qua và tổng số trẻ em bị ảnh hưởng ở mức khoảng 3 triệu. Nếu không có sự can thiệp nhân đạo bền vững, hàng nghìn trẻ em CHDC Congo sẽ chết vì suy dinh dưỡng hoặc bệnh tật và những người phải di dời sẽ không nhận được các dịch vụ cứu sinh cơ bản.

 

BT
Thăm dò khán giả