Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 13:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:32, Thứ 3, 06/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chính phủ Nhật Bản thông qua việc ký kết Hiệp định CPTPP

(ANTV) - Ngày 6/3, Chính phủ Nhật Bản đã thông qua việc ký kết Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CP TPP), tiền thân là Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

 

Theo kế hoạch, các bộ trưởng 11 nước tham gia CPTPP sẽ ký kết CPTPP tại Chile vào ngày 8/3 tới để hiệp định bắt đầu có hiệu lực từ đầu năm 2019.

Dự kiến, Bộ trưởng phụ trách đàm phán về CPTPP của Nhật Bản Toshimitsu Motegi sẽ tham dự lễ ký kết.

CPTPP, bao gồm các 11 nền kinh tế tham gia, chiếm 13% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu. Hiệp định này sẽ có hiệu lực trong 60 ngày sau khi có ít nhất 6 quốc gia tham gia hoàn tất các thủ tục phê chuẩn.

Sau khi Mỹ rút khỏi TPP trong năm 2017, 11 nước còn lại (gồm: Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam) đã nhất trí duy trì thỏa thuận TPP và đổi tên thành CPTPP.

Nhiều nước ở Nam châu Phi thu hồi thịt nhiễm khuẩn Listeria

 

Sau khi các siêu thị và nhà bán lẻ tại Nam Phi bắt đầu thu hồi các sản phẩm thịt đông lạnh bị nhiễm khuẩn Listeria, 4 quốc gia khác ở khu vực Nam châu Phi cũng áp dụng các biện pháp tương tự nhằm ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch nhiễm khuẩn gây chết người này.
     
Bộ Nông nghiệp Mozambique cho biết nhà chức trách nước này đã làm việc với các đơn vị nhập khẩu trong nước nhằm ngăn chặn các sản phẩm thịt đông lạnh từ Nam Phi.

Trong khi đó, Namibia thông báo đã ngừng nhập khẩu nhiều sản phẩm của hãng Rainbow Chickens, một hãng chế biến thực phẩm của Nam Phi có sản phẩm bị nhiễm khuẩn Listeria.

Botswana cho biết đang nhanh chóng thu hồi các mặt hàng nhiễm khuẩn, trong khi Zambia kêu gọi chuỗi cửa hàng bán lẻ của Nam Phi tại nước này thu hồi các sản phẩm nhiễm khuẩn.

Trước đó một ngày, các siêu thị và cửa hàng bán lẻ ở Nam Phi đã bắt đầu quá trình thu hồi quy mô lớn các sản phẩm thịt do hãng Enterprise và Rainbow Chickens sản xuất.

Giới chức y tế Nam Phi cho rằng nhà máy chế biến thực phẩm Enterprise Food, cách thủ đô Pretoria 300km về phía Đông Bắc là nguồn gốc làm bùng phát dịch nhiễm khuẩn Listeria.

BT
Thăm dò khán giả