Chủ nhật, ngày 25/09/2022 - 21:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:25, Thứ 7, 07/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chính phủ Nhật Bản thay đổi cách gọi tên của người dân

(ANTV) -Chính phủ Nhật Bản ngày 6/9, đã quyết định thay đổi cách gọi tên riêng của người Nhật theo thứ tự họ trước, tên sau trong các văn bản chính thức bằng ngôn ngữ Latinh, thoát khỏi truyền thống lâu đời gọi tên trước và họ sau như hiện nay.

 

Bộ trưởng Giáo dục Nhật Bản Masahiko Shibayama cho biết ông đã đề xuất ý tưởng này và đã nhận được sự tán thành từ các thành viên khác trong nội các.
 
Lý do để ông đưa ra đề xuất thay đổi cách gọi tên người Nhật là bởi "trong một thế giới toàn cầu hóa, việc nhận thức được sự đa dạng của ngôn ngữ  mà con người sở hữu ngày càng trở nên quan trọng và tốt hơn hết là nên theo truyền thống của Nhật Bản khi viết tên tiếng Nhật trong bảng chữ cái Latinh."
 
Theo Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga, các chi tiết cụ thể vẫn cần phải được tính toán nhưng chính phủ sẽ tăng đẩy mạnh theo hướng chuẩn bị thay đổi.
 
Tuy nhiên, một số nhà phê bình cũng như các chính trị gia đang đặt câu hỏi về tính cần thiết của việc thay đổi cách gọi tên này.
 
 Taliban liên tục mở các cuộc tấn công ở Afghanistan
 

 

Hôm nay (06/9), giới chức Afghanistan cho biết, các tay súng Taliban đã mở cuộc tấn công lớn vào tỉnh Farah miền Tây nước này. Đây là cuộc tấn công mới nhất trong một loạt vụ tấn công vào nhiều tỉnh khác nhau chỉ 1 ngày sau vụ đánh bom liều chết đẫm máu tại thủ đô Kabul.
 
Các tay súng Taliban tấn công trong đêm, đốt cháy một trung tâm tuyền mộ của quân đội Afghanistan . Taliban cũng đã kiểm soát một số vị trí tại các khu vực dân thường, gồm một trường học, mặc dù giới chức an ninh cấp cao ở Kabul nói Farah vẫn nằm trong sự kiểm soát của chính phủ. Làn sóng bạo lực mới đã làm rung chuyển Afghanistan bất chấp dự thảo thỏa thuận hòa bình giữa Mỹ và Taliban, với cam kết hàng nghìn binh sĩ Mỹ sẽ rút khỏi nước này đổi lấy sự bảo đảm về an ninh của Taliban.
 
Brexit: Tòa án Anh bác đơn khiếu nại của Thủ tướng Borish Johnson
 

 

Tòa Thượng thẩm London ngày 6/9 đã bác đơn khiếu nại nhằm chống lại quyết định của Thủ tướng nước này Boris Johnson đình chỉ lịch làm việc của Quốc hội trước thời điểm Anh chính thức rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) vào ngày 31/10.
 
Trong thông báo tại tòa, Thẩm phán Ian Burnett cho biết, tuy khiếu nại đã bị bác bỏ nhưng, đơn kháng cáo quyết định này có thể được gửi tới Tòa án Tối cao Anh xem xét vào ngày 17/9. Trước đó, Hạ viện Anh cũng đã bác bỏ yêu cầu của ông Boris Johnson về việc tổ chức tuyển cử sớm vào ngày 15/10. Khi được hỏi về khả năng từ chức nếu đưa Anh ra khỏi EU đúng hạn, ông Johnson cho biết mình không muốn nghĩ về việc này và chỉ mong vấn đề Brexit được giải quyết nhanh chóng.
 
Thủ tướng Anh, Boris Johnson nói: "Đó là không phải là giả thuyết mà tôi nghĩ đến bây giờ. Tôi muốn nhanh chóng giải quyết mọi thứ và người dân của đất nước này cũng vậy. Và có rất nhiều cơ hội nếu như chúng ta nhìn nhận vấn đề một cách lạc quan. Tôi nghĩ chúng ta đang quá bi quan vào bảo thủ về những gì có thể xảy ra với Brexit. Chúng ta phải hiểu rõ về những rủi ro khi kéo dài thủ tục đàm phán Brexit tại Quốc Hội. Tôi sẽ cố nói chuyện với các đồng nghiệp để xem có thể tạo được cầu nối nào không. Tuy nhiên tôi  vẫn phải nói rõ: Chúng ta phải giải quyết Brexit ngay."
 
Hôm 28/8, Thủ tướng Johnson đã quyết định đình chỉ lịch làm việc của Hạ viện Anh từ giữa tháng Chín đến giữa tháng 10. Quyết định này nhằm ngăn chặn khả năng các nghị sỹ tìm cách cản trở Brexit không thỏa thuận, trong bối cảnh thời hạn chót để Anh rời Brexit đang ngày càng đến gần, trong khi Anh và EU vẫn chưa thể thống nhất về thỏa thuận Brexit.
 
 

 

Thăm dò khán giả