Thứ tư, ngày 08/02/2023 - 11:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:52, Thứ 4, 15/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chính phủ Mỹ thu hồi quy định mới ban hành về sinh viên quốc tế

(ANTV) - Chính phủ Mỹ ngày 14/7 đã thu hồi một quy định mới được ban hành yêu cầu sinh viên quốc tế phải rời Mỹ nếu các trường đại học chuyển sang học 100% trực tuyến. Theo đó, sinh viên quốc tế tại Mỹ, trong đó có sinh viên Việt Nam, sẽ không bị buộc phải rời khỏi nước này nếu trong năm học sắp tới, trường học của các sinh viên này chỉ giảng dạy trực tuyến.

Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ công bố quyết định hủy bỏ vào đúng thời điểm một tòa án vừa bắt đầu phiên xét xử vụ kiện chính quyền về quy định nói trên. Theo đó, hai trường đại học lớn của Mỹ là Đại học Harvard và Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã kiện chính quyền Mỹ vì cho rằng, quyết định hạn chế đối với sinh viên nước ngoài của chính quyền là không hợp pháp và đi ngược lại những hướng dẫn trước đây của các quan chức về di trú.

Quyết định hạn chế được dỡ bỏ sẽ giúp sinh viên quốc tế, trong đó có sinh viên Việt Nam, tránh được tình thế "tiến thoái lưỡng nan". Các sinh viên này đã và đang có mặt theo học tại các trường đại học Mỹ nhưng do dịch COVID-19, rất nhiều trường đã phải chuyển sang giảng dạy trực tuyến từ học kỳ trước và dự kiến sẽ tiếp tục giảng dạy trực tiếp trong năm học tới.

Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng của Mỹ Robert O'Brien ngày 14/7 hoan nghênh quyết định của Anh nhằm loại bỏ sự liên quan của công ty công nghệ Huawei của Trung Quốc trong hạ tầng mạng 5G của quốc gia này.

Ông Robert O'Brien cho rằng hành động của Anh phản ánh sự đồng thuận quốc tế ngày càng cao rằng Huawei và các nhà cung cấp không đáng tin cậy khác là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia, đồng thời cho biết Mỹ mong muốn được hợp tác với Anh cũng như nhiều đối tác và đồng minh khác của mình nhằm thúc đẩy sự đổi mới, sự đa dạng của các nhà cung cấp trong chuỗi cung ứng mạng 5G, và đảm bảo an ninh 5G không bị thao túng nguy hiểm. Động thái này của Anh được coi là một chiến thắng đối với Tổng thống Trump bởi trong thời gian vừa qua Washington gia tăng sức ép với các đồng minh trong việc loại bỏ các thiết bị của Huawei trong mạng viễn thông vì có thể gây ra rủi ro an ninh quốc gia.

Đại sứ Trung Quốc tại Anh - ông Liu Xiaoming ngày 14/7 cho rằng việc London ra chỉ thị yêu cầu các hãng cung cấp mạng không sử dụng thiết bị của tập đoàn Huawei cho hệ thống mạng 5G là quyết định gây thất vọng và sai lầm./.

BT
Thăm dò khán giả