Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 13:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 00:26, Chủ Nhật, 21/01/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chính phủ Mỹ phải đóng cửa do hết ngân sách

(ANTV) -Tối 19/1 (tức trưa nay 20/1 theo giờ Việt Nam), Thượng viện Mỹ đã không có đủ số phiếu cần thiết để thông qua dự luật chi tiêu tạm thời của Chính phủ. Điều đó đồng nghĩa với việc Chính phủ Mỹ sẽ phải đóng cửa vì ngân sách liên bang hết hiệu lực.

Mặc dù các biện pháp giúp Chính phủ Mỹ tránh được nguy cơ phải đóng cửa vì hết kinh phí hoạt động được Hạ viện thông qua, nhưng dự luật này không vượt qua được cửa ải tại Thượng viện với tỷ lệ phiếu sít sao, 50 phiếu ủng hộ và 48 phiếu phản đối, trong khi cần tối thiểu 60 phiếu ủng hộ.
 
Diễn biến này đồng nghĩa với việc Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ kỷ niệm năm cầm quyền đầu tiên trong bối cảnh chính phủ cạn kiệt ngân sách.
 
Trước đó, với những nỗ lực cuối cùng nhằm cứu vãn dự luật này, ông Donald Trump đã gặp lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Mỹ Charles Schumer, để thảo luận những bất đồng về vấn đề nhập cư. Tuy nhiên, 2 bên không đạt được 1 thỏa thuận chung.
 
Việc chính phủ liên bang bị đóng cửa sẽ có ảnh hưởng nhiều mặt tới nền kinh kế Mỹ. Hàng trăm nghìn nhân viên liên bang sẽ phải nghỉ việc tạm thời, và hơn 1,3 triệu quân nhân sẽ vẫn phải thực hiện nhiệm vụ, nhưng sẽ không được trả lương. Các nhân viên làm các nhiệm vụ thiết yếu như đảm bảo an ninh quốc gia và an ninh công cộng sẽ tiếp tục làm việc. Theo 1 nhà phân tích, nền kinh tế Mỹ ước tính sẽ bị thiệt hại khoảng 6,5 tỷ USD nếu chính phủ bị đóng cửa chỉ trong 1 tuần./.
 
Nguy cơ chính phủ phải đóng cửa đã trở thành nỗi ám ảnh trong các cuộc thương lượng về ngân sách tại Quốc hội Mỹ. Lịch sử Mỹ từng ghi nhận chính phủ đã phải đóng cửa vài lần, gần đây nhất là vào năm 2013.
 
Hàn Quốc yêu cầu Triều Tiên giải thích về quyết định hủy đoàn tiền trạm
Hôm nay (20/1), Hàn Quốc đã yêu cầu Triều Tiên giải thích về việc bất ngờ hủy quyết định cử đoàn tiền trạm, chuẩn bị cho các buổi biểu diễn nghệ thuật, nhân dịp Thế vận hội mùa Đông Olympic PyeongChang  2018, sẽ diễn ra tại Hàn Quốc vào tháng tới.
 
Theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc, Seoul đã gửi văn bản tới phía Triều Tiên trong sáng nay, thông qua kênh liên lạc tại làng đình chiến Panmunjom (Pan-mun-chơm) để yêu cầu giải thích, đồng thời cho biết 2 bên có thể thương lượng lại các kế hoạch.
 
Trước đó, đêm qua (19/1), Triều Tiên đã bất ngờ thông báo họ sẽ ngừng chuyến đi của đoàn tiền trạm gồm 7 người, dự kiến sẽ bắt đầu vào sáng nay (20/1) để kiểm tra các địa điểm biểu diễn nghệ thuật tại Hàn Quốc. Phía Hàn Quốc hiện cũng có ý định sẽ cử đoàn tiền trạm của mình tới Triều Tiên vào tuần tới, để chuẩn bị cho công tác huấn luyện thể thao và sự kiện văn hóa chung giữa 2 bên./.
Thăm dò khán giả