Chủ nhật, ngày 27/11/2022 - 13:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 12:23, Chủ Nhật, 28/01/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chính phủ Mỹ mở cửa trở lại sau 3 ngày

(ANTV) - Cuối tuần vừa qua chứng kiến những ngày u ám trên chính trường Mỹ. Do Đảng Cộng hòa và Dân chủ tại Thượng viện không đạt được tiếng nói chung về ngân sách cho năm tài khóa 2018, chính phủ Mỹ buộc phải đóng cửa vào ngày 20/1, đánh dấu thách thức lớn cho Tổng thống Donald Trump đúng dịp kỷ niệm 1 năm ngày ông nhậm chức.

Thế nhưng trái với dự đoán của nhiều người, Chính phủ Mỹ chỉ mất 3 ngày để mở cửa trở lại, vào ngày 23/1, sau khi khoản chi tiêu tạm thời có thời hạn 3 tuần được thông qua bởi Thượng viện. Quãng thời gian 3 ngày đóng cửa đã gây thiệt hại cho nước Mỹ như thế nào, và nhờ đâu chính phủ Mỹ lại có thể trở lại chỉ trong 3 ngày? 

Ngày 19/1 ngỡ tưởng sẽ có một bữa tiệc hoan hỉ dành cho Tổng thống Donald Trump nhân dịp tròn 1 năm ông nhậm chức, thế nhưng đó lại là một ngày khiến vị Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ phải đau đầu sau khi nhận tin Chính phủ sẽ phải đóng cửa.

Nguyên nhân của việc đóng cửa Chính phủ này là do Thượng viện Mỹ đã không có đủ số phiếu cần thiết để thông qua dự luật chi tiêu tạm thời, khiến Chính phủ Mỹ về mặt lý thuyết không còn đủ ngân sách và không thể tiếp tục hoạt động.

Thay vì tìm ra tiếng nói chung để giải quyết vấn đề, trong ngày đầu tiên của quá trình đóng cửa, các trụ cột của hai đảng Cộng hòa và Dân chủ lại liên tục đưa ra những lời chỉ trích, đùn đẩy trách nhiệm cho nhau.

Theo ước tính, lần đóng cửa năm nay của Chính phủ Mỹ sẽ khiến hơn 1.000 trong số 1.175 nhân viên của Nhà Trắng phải nghỉ không lương. Quân nhân tại ngũ luôn được yêu cầu làm việc trong các lần Chính phủ đóng cửa. Binh sĩ không được rời vị trí làm việc, tàu hải quân không được về cảng. Nhiều nhân viên dân sự ở Bộ Quốc phòng vẫn được lệnh làm việc trong thời gian đóng cửa. Các nhân viên dân sự mà giữ những vị trí không cấp thiết sẽ ngừng làm việc.

Theo các nhà kinh tế, đóng cửa Chính phủ lãng phí rất nhiều tiền thuế của dân, làm gián đoạn hoạt động Chính phủ. Các chuyên gia đánh giá nếu việc đóng cửa chính phủ kéo dài 1 tuần, thiệt hại toàn nước Mỹ sẽ lên tới 6,5 tỷ USD.

Tuy nhiên may mắn cho nước Mỹ là mọi chuyện đã không diễn ra như  vậy khi Chính phủ đã mở cửa làm việc trở lại chỉ sau 3 ngày không hoạt động, sau khi đảng Dân chủ từ bỏ việc cản trở quá trình thông qua luật ngân sách liên bang và chấp nhận đề xuất dời thời hạn thảo luận luật nhập cư sang tháng 2. 

Theo các chuyên gia, McConnell đã áp dụng chiến thuật rất khôn ngoan để sử dụng chính những quan điểm của đảng Dân chủ để khai thác sự chia rẽ trong nội bộ đảng này.

McConnell hiểu rằng nhiều thượng nghị sĩ đảng Dân chủ sắp trải qua kỳ bầu cử vào tháng 11 tới đây, bên cạnh đó cũng có nhiều người mới được bầu vào Thượng viện và muốn giữ ghế sau khi hết nhiệm kỳ năm 2020. Những người này sẽ không thể nào giải thích được với cử tri vì sao đảng của họ lại ưu tiên 700.000 người nước ngoài nhập cư trái phép vào Mỹ khi còn nhỏ hơn 9 triệu trẻ em Mỹ đang phụ thuộc vào chương trình bảo hiểm y tế trẻ em.

Dựa vào đó, chính trị gia này bắt đầu đưa ra những lời hứa hẹn với các thượng nghị sĩ đảng Dân chủ rằng Thượng viện sẽ xem xét DACA vào kỳ họp sau nếu đảng này chấp nhận mở cửa chính phủ trở lại. Kết quả là đã có 5 thượng nghị sĩ đảng Dân chủ chấp nhận lời hứa đó và quyết định "chuyển phe". Bên cạnh đó, họ cũng đưa ra quyết định này sau khi khảo sát của CNN cho thấy 56% dân Mỹ cho rằng DACA không thể là ưu tiên cao hơn việc mở cửa trở lại chính phủ.

BT
Thăm dò khán giả