Thứ bảy, ngày 24/07/2021 - 13:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:57, Thứ 2, 14/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chính phủ liên minh mới của Israel tuyên thệ nhậm chức

(ANTV) -  Tối 13/6 (rạng sáng nay 14/6 theo giờ Việt Nam), Quốc hội Israel  đã bỏ phiếu phê chuẩn liên minh cầm quyền mới tại nước này. Ngay sau khi được thông qua, chính phủ Israel đã tuyên thệ nhậm chức, chấm dứt 12 năm lãnh đạo của ông Benjamin Netanyahu.

Quốc hội Israel đã phê chuẩn chính phủ liên hiệp mới với số phiếu vô cùng sít sao là 60 phiếu ủng hộ, 59 phiếu chống và 1 phiếu trắng.

Theo thỏa thuận thành lập chính phủ liên minh, ông Naftali Bennett, lãnh đạo đảng Yamina theo đường lối dân tộc chủ nghĩa, và lãnh đạo đảng Yesh Atid đối lập, ông Yair Lapid, nhất trí luân phiên mỗi người giữ cương vị Thủ tướng Israel trong 2 năm. Ông Bennett làm Thủ tướng Israel trước và 2 năm sau nhường lại cương vị này cho ông Lapid.

Chính phủ mới do tám đảng phái liên minh và cam kết đưa đất nước trở lại ổn định, theo đuổi một chương trình nghị sự giảm căng thẳng với người Palestine, duy trì mối quan hệ tốt đẹp với Mỹ và phản đối những nỗ lực của Mỹ nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân giữa Iran với các cường quốc trên thế giới.

Với kết quả trên, liên minh cầm quyền mới tại Israel đã đi vào lịch sử khi lần đầu tiên có một liên minh bao gồm cả những đảng phái cánh tả, cánh hữu, trung dung và cả đảng người Arab tại nước này. Diễn biến mới này cũng đánh dấu sự kết thúc của giai đoạn 12 năm Thủ tướng Netanyahu lãnh đạo Israel.

 

Người dân Israel chúc mừng chính phủ mới

Sau khi chính phủ mới của Israel tuyên thệ, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã gửi lời chúc mừng tân Thủ tướng Naftali Bennet. Trong khi đó, các phe phái Palestine tại Bờ Tây và Gaza cho rằng, hầu như không có sự khác biệt giữa chính phủ của ông Benjamin Netanyahu và “chính phủ thay đổi” vừa được thành lập. Còn người dân Israel cũng có những phản ứng trái chiều.

 

BT
Thăm dò khán giả