Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 00:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:10, Thứ 7, 16/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chính phủ liên minh của Israel – Cơ hội và thách thức

(ANTV) - Tình trạng bế tắc chính trị kéo dài nhiều tháng qua trên chính trường Israel có khả năng được tháo gỡ nếu nước này thành lập được Chính phủ liên minh mới, tuy nhiên, một diễn biến bất ngờ đã xuất hiện vào phút chót. Lễ tuyên thệ nhậm chức của chính phủ liên minh mới tại Israel giữa Thủ tướng Benjamin Netanyahu và đối thủ kỳ cựu Benny Gantz đã bị trì hoãn do bất đồng trong đảng Likud của ông Netanyahu. 

 

Quyết định trì hoãn sẽ ảnh hưởng thế nào tới tình hình chính trị Israel? Liệu Israel có phải tổ chức cuộc bầu cử Quốc hội mới? Đâu là những cơ hội và thách thức nếu chính phủ liên minh mới của Israel được thành lập? Trong mục Thế giới đa chiều, Đại sứ Nguyễn Quang Khai – Chuyên gia phân tích các vấn đề Trung Đông đã bình luận.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Chủ tịch Đảng Likud ngày 13-5 đã chính thức tuyên bố ông đã thành công trong việc thành lập Chính phủ liên minh mới, chấm dứt gần 18 tháng bế tắc chính trị tại nước này.

Theo thỏa thuận thành lập Chính phủ liên minh mới ở Israel, Đảng Likud của ông Benjamin Netanyahu và Đảng Xanh-Trắng của ông Benny Gantz sẽ chia đôi thời gian cầm quyền.

Cụ thể, trong 18 tháng đầu, ông Benjamin Netanyahu đảm nhận vị trí Thủ tướng còn ông Benny Gantz giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng. Sau đó, ông Benny Gantz sẽ lên làm Thủ tướng trong 18 tháng tiếp theo. Phát biểu trước những người ủng hộ, ông Netanyahu cho biết:

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu: Tôi đã hứa với đất nước Israel rằng một chính phủ khẩn cấp sẽ làm việc để cứu nền kinh tế của người Israel. Chúng ta cần phải thay đổi để cùng nhau vượt qua cuộc khủng hoảng này."

Theo giới chuyên gia, với việc thành lập được chính phủ, Israel có cục diện chính trị mới với sự liên minh của 2 đảng này bởi trong khoảng 1 năm qua Israel phải tiến hành đến 3 cuộc bầu cử mà vẫn không thể thành lập được chính phủ. Việc chính phủ được thành lập sẽ giúp cho Israel phần nào chấm dứt sự chia rẽ nội bộ chính trị, tạo ra sự thống nhất, ổn định, hài hòa trong việc điều hành đất nước trước hàng loạt “gánh nặng” như suy thoái kinh tế, ứng phó với đại dịch Covid-19, thách thức an ninh, cải thiện ngoại giao quốc tế và khu vực.

Theo ông Amotz Asa-El, chuyên gia phân tích tại Viện Shalom Hartman ở Jerusalem: Phải mất một thời gian dài Israel mới có được một chính phủ liên minh. Không thể phủ nhận, trước việc đất nước bị trì trệ trong suốt thời gian dài, việc có được chính phủ liên minh quốc gia chắc chắn sẽ tạo nên những điều tích cực cho Israel”.

Tuy nhiên, vào phút chót, lễ tuyên thệ nhậm chức của chính phủ liên minh mới ở Israel đã bị trì hoãn thêm 3 ngày do bất đồng trong đảng Likud của ông Netanyahu.

Nguyên nhân chính dẫn tới quyết định trì hoãn này được cho là do một số thành viên đảng Likud không hài lòng với chức vụ được ông Netanyahu đề xuất. Một số thành viên khác cũng bày tỏ thất vọng do không được bổ nhiệm.

Việc chính phủ liên minh mới được thành lập sẽ giúp Israel thoát khỏi cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài cũng như tạo điều kiện để tập trung giải quyết các vấn đề đối nội và đối ngoại.

Ông Shees, người dân Israel hy vọng có một chính phủ đoàn kết và thành công. Đây có thể sẽ là mô hình mới cho tương lai và khiến nhiều người dân hài lòng hơn.

Ông  Avi Alka Llay, người dân Israel lại cho rằng, đó là giải pháp tốt nhất bởi vì hiện Israel đang có hơn một triệu người thất nghiệp và hầu hết các doanh nghiệp đang ở trong tình trạng khó khăn. Vì vậy chúng tôi cần phải có một chính phủ mới trong thời điểm này.

Tuy nhiên, Chính phủ liên minh mới ở Israel cũng phải đối mặt không ít thách thức khi giữa Đảng Likud và Đảng Xanh-Trắng vẫn tồn tại bất đồng. Còn trong trường hợp Chính phủ mới không tuyên thệ nhậm chức trước ngày 21/5, Israel sẽ phải tổ chức cuộc bầu cử Quốc hội mới./.

BT
Thăm dò khán giả