Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 20:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:46, Thứ 7, 27/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chính phủ Italy cam kết tái thiết sau động đất

(ANTV) -Đã bước sang ngày thứ 3 kể từ khi xảy ra trận động đất mạnh khiến ít nhất 267 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương tại Italy. Hiện tình trạng khẩn cấp đã được ban bố tại các các khu vực bị ảnh hưởng, trong khi các công tác cứu hộ và khắc phục hậu quả thiên tai hiện vẫn đang được tích cực thực hiện. 

Trong thông báo mới nhất vừa được đưa ra, Thủ tướng Italy Matteo Renzi khẳng định, Chính phủ cam kết tái thiết các cộng đồng bị ảnh hưởng, đồng thời tái khởi động các nỗ lực để bảo vệ các tòa nhà và cơ sở hạ tầng của nước này khỏi các thảm họa thiên tai.

Sau cuộc họp khẩn vào chiều 25/8, Chính phủ Italy đã ban bố tình trạng khẩn cấp đối với những khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong trận động đất, nhằm tập trung các nguồn lực cho công tác cứu hộ cũng như tái thiết sau này.

Phát biểu sau cuộc họp, Thủ tướng Matteo Renzi khẳng định, các công tác tái thiết là ưu tiên hàng đầu của Chính phủ cũng như của toàn đất nước. Ông cho rằng, điều quan trọng là cũng cần phải tăng cường các biện pháp phòng chống động đất tại một trong những quốc gia thường xuyên xảy ra động đất này. Theo đó, Itlay không chỉ cố gắng khắc phục hậu quả mà còn cần đưa ra các biện pháp để ngăn chặn các thảm họa tương tự.

Việc Chính phủ Italy ban bố tình trạng khẩn cấp sẽ đồng nghĩa với khoản tiền đầu tiên trị giá 50 triệu euro sẽ được giải ngân để hỗ trợ các gia đình bị mất nhà cửa.

Trước đó, ngày 24/8, Bộ Kinh tế Italy đã cam kết dành tổng cộng 234 triệu euro từ quỹ khẩn cấp quốc gia để hỗ trợ người dân tại các vùng bị ảnh hưởng sau trận động đất. Ngoài ra, những người này cũng sẽ được miễn trừ thuế.

Trận động đất mạnh 6,2 độ richter xảy ra cách đây 2 ngày đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới các địa phương ở 4 vùng miền Trung Italy. Cho tới nay, ít nhất 267 người đã thiệt mạng, trong đó có ít nhất 8 người nước ngoài và còn khoảng 400 người bị thương. Hàng nghìn người bị mất nhà cửa.

Khu vực bị tàn phá nặng nề nhất là các thị trấn Amatrice, Accumoli và Arquata del Tronto Arquata del Tronto thuộc khu vực đồi núi giữa Lazio và Marche. Ngoài ra, theo Bộ Văn hóa Italy, gần 300 công trình lịch sử cũng bị hư hại hoặc phá hủy do động đất.

BT
Thăm dò khán giả