Thứ sáu, ngày 30/07/2021 - 19:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:27, Thứ 5, 10/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chính phủ Hungary ban bố tình trạng khủng hoảng liên quan người tị nạn

(ANTV) - Trước việc các nước nằm trong tuyến hành lang Balkan đóng cửa biên giới, ngày 9/3, Chính phủ Hungary đã ban bố tình trạng khủng hoảng, coi đây là biện pháp phòng ngừa trước các diễn biến xấu có thể xảy ra liên quan tới người tị nạn.

Bộ trưởng Nội vụ Hungary Sandor Pinter cho biết Chính phủ Hungary đã ban bố tình trạng khủng hoảng trên cả nước, theo đó nước này sẽ triển khai khoảng 1.500 cảnh sát và quân đội nhằm sẵn sàng ngăn chặn mọi nguy cơ có thể xảy ra.

Trong khi đó, bắt đầu từ giữa đêm 8/3, các nước trong tuyến lộ trình Balkan như Slovenia, Croatia, Serbia và Macedonia đã đóng cửa biên giới của mình. Các trường hợp muốn đi qua biên giới phải có hộ chiếu hoặc thị thực hợp lệ theo quy định của khu vực Schengen.

Theo Bộ trưởng Pinter, quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp ở Hungary là biện pháp đề phòng mọi phản ứng của người tị nạn tại các quốc gia láng giềng có đường biên giới trực tiếp với Hungary. Trong trường hợp khẩn cấp, Hungary cũng có thể nhanh chóng dựng hàng rào với biên giới Rumania.

Eurogroup lần đầu đề cập khả năng giảm nợ cho Hy Lạp

Nhóm Bộ trưởng Tài chính Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurogroup), họp tại Brussels (Bỉ), mới đây đã lần đầu tiên đề cập khả năng giảm nợ cho Hy Lạp, đồng nghĩa với việc Hy Lạp đã vượt qua được một nấc quan trọng trong tiến trình đàm phán với các chủ nợ quốc tế.

Tới nay, vấn đề giảm nợ cho Hy Lạp vẫn luôn là một chủ đề “cấm kỵ”. Các chủ nợ vẫn muốn Hy Lạp phải thực hiện các cam kết cải cách  trước khi đàm phán về bất kỳ vấn đề nào, đặc biệt là giảm nợ.

Tăng từ 100% lên gần 180% GDP trong vòng 15 năm, nợ công của Hy Lạp vẫn luôn là một vấn đề cực kỳ nhạy cảm tại châu Âu, thậm chí đã làm dấy lên một làn sóng phản đối Hy Lạp ở Đức và dẫn tới những căng thẳng giữa Hy Lạp với Đức. Người Hy Lạp tin rằng, nếu không có Đức, nước này sẽ được xóa một phần nợ. Tuy nhiên, tại cuộc vừa diễn ra tại Brussels, Bộ trưởng Tài chính Đức một lần nữa phản đối mọi ý tưởng giảm nợ cho Hy Lạp.

Các cuộc thảo luận giữa Hy Lạp và các chủ nợ quốc tế về những tiến bộ mà Hy Lạp đạt được trong cải cách lương hưu, các mục tiêu tài chính và xử lý nợ xấu đã bị dừng lại vào đầu tháng 2/2016 và hiện vẫn chưa rõ khi nào đại diện của các chủ nợ sẽ trở lại Hy Lạp. Quỹ tiền tệ quốc tế tới nay vẫn từ chối tham gia kế hoạch cứu trợ quốc tế dành cho Hy Lạp, đồng thời yêu cầu các đối tác châu Âu "thực tế" hơn và giảm nợ cho Hy Lạp.

 

Thăm dò khán giả