Thứ sáu, ngày 06/08/2021 - 02:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:45, Chủ Nhật, 12/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chính phủ Hàn Quốc nỗ lực ổn định an ninh, chính trị

(ANTV) -  Ngay sau khi Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye  bị phế truất theo phán quyết của Tòa án Hiến pháp trong sáng 10/3 , chính phủ Hàn Quốc đã lên tiếng kêu gọi tăng cường an ninh, giữ gìn trật tự xã hội, đồng thời nhấn mạnh nước này vẫn duy trì các chính sách đối ngoại hiện tại. 

Seoul khẳng định sẽ không để sự việc chưa từng có tiền lệ này làm xáo trộn đời sống của người dân Hàn Quốc cũng như ảnh hưởng tới lòng tin của quốc tế đối với nước này.

Chỉ vài giờ sau phán quyết của tòa, Quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn đã có các cuộc họp khẩn với nội các chính phủ và Hội đồng An ninh quốc gia.

Tại các cuộc họp, ông Hwang đã kêu gọi tăng cường nỗ lực ngăn ngừa sự cố trong các cuộc tuần hành trên đường phố liên quan đến phán quyết của Tòa, cũng như sự lan truyền của các lời đồn đoán và thông tin sai lệch có thể làm trầm trọng thêm tình trạng rối loạn.

Ông kêu gọi "Hàn Quốc là một nền dân chủ tự do dựa trên thượng tôn pháp luật, tất cả chúng ta phải tôn trọng phán quyết của Tòa án Hiến pháp. Để tránh làm gia tăng những xung đột nội bộ, chúng ta cần nỗ lực đảm bảo trật tự xã hội và giữ cho chính phủ ổn định. Điều này sẽ giúp giải quyết những lo lắng của người dân và sự quan ngại của cộng đồng quốc tế."

Trong cuộc họp với Hội đồng An ninh Quốc gia sau đó, ông Hwang yêu cầu quân đội duy trì cảnh giác ở mức cao trong bối cảnh Triều Tiên có thể thực hiện các hành động khiêu khích.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Yun Byung-se đã chỉ thị các nhà ngoại giao của Hàn Quốc tại nước ngoài đảm bảo với lãnh đạo của các nước sở tại rằng sẽ không có sự thay đổi trong đường lối chính sách ngoại giao của Hàn Quốc sau khi bà Pắc Cưn Hê bị phế truất.

Trước những lo ngại về việc bất ổn chính trường có thể khiến Hàn Quốc phải đối mặt với những nguy cơ ngày một gia tăng từ chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, quân đội Hàn Quốc ngày 10/3 cũng ra tuyên bố khẳng định sẽ thúc đẩy việc bố trí hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc "trong thời gian sớm nhất". Tuyên bố nêu rõ việc triển khai THAAD không phụ thuộc vào lịch trình chính trị tương lai.

Liên quan tới vấn đề kinh tế, trong cuộc họp khẩn của Bộ Tài chính diễn ra vào hôm nay, trưởng Tài chính Yoo Il-ho Yoo cho biết các chính sách như chi tiêu công và gói kích thích kinh tế sẽ được thực thi đúng kế hoạch.

Ông cũng đã gửi thư cho 3 tổ chức xếp hạng tín nhiệm lớn toàn cầu, trong đó có Standard & Poor's, để khẳng định rằng nền kinh tế Hàn Quốc đủ ổn định để vượt qua thách thức chính trị hiện nay. Ông cam kết sẽ "làm hết mình để trấn an các nhà đầu tư nước ngoài".

Hàn Quốc chuẩn bị cho bầu cử sớm

Song song với việc đảm bảo trật tự xã hội và ổn định an ninh, chính trị, kinh tế chính phủ Hàn Quốc cũng đang thúc đẩy chuẩn bị cho cuộc bầu cử Tổng thống mới dự kiến diễn ra vào tháng 5.

Chỉ vài giờ sau khi Tòa án Hiến pháp ra phán quyết phế truất bà Park Geun-hye, Ủy ban Bầu cử Quốc gia Hàn Quốc đã bắt đầu nhận đơn đăng kí của các ứng cử viên cho cuộc bầu cử sớm.

Thông báo của Ủy ban Bầu cử Quốc gia Hàn Quốc nêu rõ những người đăng ký trở thành ứng cử viên cho cuộc bầu cử tổng thống sắp tới cần phải nộp một số giấy tờ chứng minh họ đủ tư cách ra tranh cử. Ủy ban này sẽ hướng dẫn để tránh việc các ứng cử viên vi phạm luật bầu cử và sẽ xử lý nghiêm khắc những vi phạm.

Trong khi đó, Bộ Nội vụ Hàn Quốc cũng thông báo sẽ nhanh chóng quyết định ngày tiến hành bầu cử, nâng mức cảnh báo an ninh mạng, đồng thời cam kết sẽ có một cuộc bầu cử công bằng. Chính phủ Hàn Quốc sẽ quyết định có lấy ngày bầu cử làm một ngày nghỉ tạm thời hay không.

Trong khi đó, các phương tiện truyền thông Hàn Quốc dẫn lời một quan chức Phủ Tổng thống nước này cho biết Tổng thống bị phế truất Park Geun-hye sẽ không rời Phủ Tổng thống vào ngày 10/3 và không có kế hoạch công bố bất cứ quan điểm gì./.

BT
Thăm dò khán giả