Thứ năm, ngày 05/08/2021 - 02:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:26, Thứ 6, 25/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chính phủ Colombia và FARC ký thỏa thuận hòa bình sửa đổi

(ANTV) - Ngày 24/11, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos và thủ lĩnh tối cao Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) Rodrigo Londono đã ký thỏa thuận hòa bình sửa đổi nhằm chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài 52 năm ở nước này. Đây là lần thứ hai Chính phủ và FARC ký thỏa thuận hòa bình sau khi thỏa thuận lần thứ nhất bị các cử tri nước này bác bỏ trong cuộc trưng cầu ý dân hôm 2/10.

Phát biểu tại lễ kí kết, Tổng thống Santos khẳng định ý nghĩa lịch sử của thỏa thuận được ký kết, mở ra một giai đoạn mới, giai đoạn hòa bình ở quốc gia Nam Mỹ.

Tổng thống Colombia Juan Mauel Santos phát biểu: "Hôm nay, là một ngày lịch sử với Comlombia và cả thế giới, chúng ta đã đạt một thỏa thuận hòa bình mới với FARC. Thỏa thuận này là kết quả của những cuộc đối thoại cởi mở với các phe phái ở Colombia và quá trình đàm phán ở Havana".

Thỏa thuận hòa bình mới nhận được nhiều sự đồng thuận hơn trước, tuy nhiên cựu tổng thống của Colombia, ông Alvaro Uribe, cho rằng vẫn còn những lo ngại với thỏa thuận này.

Cựu Tổng thống Alvaro Uribe - Lãnh đạo phe đối lập phát biểu: “Các bạn nhìn thấy gì ngày hôm nay? An ninh đang xấu đi và sự trỗi dậy của chủ nghĩa khủng bố. Điều này đang đặt chính phủ vào vị thế bất lợi để bắt đầu các cuộc đàm phán với Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia. Và đối thoại bắt đầu trong khi lực lượng nổi dậy vẫn chưa hoàn toàn chấm dứt các hành động phạm tội của họ”.

Trong khi đó, người dân Colombia cùng với cộng đồng quốc tế đều hy vọng rằng với thỏa thuận này, đất nước của họ được sống trong hòa bình sau hơn 5 thập kỷ nội chiến đẫm máu. Người dân Colombia chia sẻ: "Xung đột vũ trang đã có ở quốc gia này từ khi tôi sinh ra. Đây là cơ hội thực sự để chúng tôi xây dựng lại một xã hội hòa bình". Người dân Colombia chia sẻ: “Lễ ký kết này rất quan trọng với người dân Colombia. Tôi hi vong, sẽ có một nền hòa bình lâu dài ở đất nước chúng tôi".

Tới đây, thỏa thuận hòa bình vừa được ký kết sẽ phải được Quốc hội Colombia, do phe cầm quyền chiếm đa số, thông qua. Tuy nhiên, khác với thỏa thuận đạt được hồi tháng 9, Tổng thống Colombia Santos quyết định văn bản lần này sẽ không phải thông qua trong một cuộc trưng cầu ý dân.

EU bỏ phiếu thông qua việc ngừng đàm phán gia nhập EU của Thổ Nhĩ Kỳ

Hôm qua, Nghị viện châu Âu (EP) đã bỏ phiếu thông qua quyết định ngừng các cuộc đàm phán về quy chế thành viên Liên minh châu Âu (EU) của Thổ Nhĩ Kỳ, liên quan tới chiến dịch trấn áp hậu đảo chính của chính quyền Ankara.

Kiến nghị không mang tính ràng buộc về mặt pháp lý trên đã được các nghị sĩ châu Âu thông qua và EP "kêu gọi Ủy ban châu Âu cũng như các thành viên EU bắt đầu đóng băng tạm thời tiến trình đàm phán gia nhập EU của Thổ Nhĩ Kỳ."

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngay lập tức coi cuộc bỏ phiếu này là vô giá trị. Trong khi đó, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo việc cắt đứt các cuộc đàm phán với Liên minh châu Âu (EU) sẽ khiến châu Âu thiệt hại nhiều hơn so với Thổ Nhĩ Kỳ.

Hồi tuần trước, ông Erdogan cảnh báo EU sẽ phải gánh chịu hậu quả nếu ngừng đàm phán về quy chế thành viên trong tương lai của nước này và Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ gia nhập Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), trong đó có Nga và Trung Quốc.

Cho đến nay, Áo và Luxembourg đã yêu cầu ngừng các cuộc đàm phán gia nhập EU của Thổ Nhĩ Kỳ trong khi Đức, Pháp và phần lớn các quốc gia EU khác chủ trương tiếp tục cam kết và lo ngại nguy cơ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ ngừng hợp tác với EU về vấn đề người di cư, khiến cho cuộc khủng hoảng người tị nạn ở châu Âu càng thêm trầm trọng. Các lãnh đạo EU dự kiến thảo luận về vấn đề Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc họp tại Brussels (Bỉ) ngày 15-16/12 tới.

Quan hệ EU – Thổ Nhĩ Kỳ: Bất đồng chồng chất      

Có thể nói, việc EU bỏ phiếu thông qua quyết định ngừng các cuộc đàm phán về việc ra nhập Liên minh châu Âu (EU) của Thổ Nhĩ Kỳ là một tín hiệu xấu trong mối quan hệ vốn đã tồn tại nhiều bất đồng giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ. Cánh cửa gia nhập Liên minh châu Âu (EU) dần khép lại với Thổ Nhĩ Kỳ, cũng đồng nghĩa với việc EU sẽ phải đối mặt với một khó khăn lớn trong thời gian tới, liên quan đến việc giải quyết khủng hoảng di cư, nếu như Thổ Nhĩ Kỳ phá vỡ thoả thuận về người di cư, mở đường cửa cho người tị nạn tràn vào châu Âu.

Mâu thuẫn giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ thời gian gần đây liên quan đến việc EU bày tỏ quan ngại về chiến dịch trấn áp những người được cho là đứng sau vụ đảo chính bất thành tại Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 7 vừa qua. Theo đó, EU cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ đang áp đặt luật chống khủng bố mà theo Brussels là “quá hà khắc,” đe doạ đến quyền cơ bản của người dân. EU lo ngại việc kết nạp một thành viên có những bộ luật chống khủng bố hà khắc và liên tục vi phạm quyền con người thông qua các cuộc bắt giữ sẽ ảnh hưởng đến những giá trị cốt lõi của Châu Âu vốn tồn tại từ nhiều năm nay. Đáp lại, Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích EU thiếu khách quan và tiếp tay cho khủng bố.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan phát biểu: "Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành một cuộc chiến chống khủng bố quyết liệt trong năm vừa qua, trong khi nhiều nước phương Tây không có kinh nghiệm kể từ Thế chiến thứ hai. Tất cả các loại vũ khí chúng tôi thu giữ được từ lực lượng người Kurd là thuộc về các nước phương Tây. Họ biện minh rằng những vũ khí này được họ cung cấp cho các lực lượng liên minh, nhưng sau đó chúng lại rơi vào tay người Kurd. Tuy nhiên, chúng tôi biết đây chỉ là một cái cớ. Họ đã trực tiếp cung cấp vũ khí cho khủng bố."

Theo các chuyên gia phân tích, sự thờ ơ của EU đối với Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy EU chưa sẵn sàng tiếp nhận Thổ Nhĩ Kỳ là một thành viên của khối và việc kết nạp Thổ Nhĩ Kỳ sẽ khiến EU phải đối mặt với tình trạng người di cư tại nước này.

Nail Alkan – Chuyên gia nghiên cứu Quan hệ Quốc tế cho biết: "Thổ Nhĩ Kỳ khó có thể được chấp nhận như là một thành viên của EU do e ngại sự tồn tại của Hồi giáo ở châu Âu. EU đang muốn tránh các nước láng giềng như Iran, Iraq, Syria, những nước giáp biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ. Hơn nữa, 3 triệu người tị nạn Syria cũng sẽ trở thành một gánh nặng cho châu Âu nếu như họ chấp nhận Thổ Nhĩ Kỳ là một thành viên của khối."

Tuy nhiên, việc EU ngưng đàm phán gia nhập với Thổ Nhĩ Kỳ có nguy cơ khiến tình hình khu vực Trung Đông trở nên bất ổn nghiêm trọng hơn. Bất ổn ở khu vực này tác động trực tiếp tới an ninh và sự ổn định trong EU. Các chiến dịch chống lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) có thể sẽ gây ra các làn sóng người nhập cư mới tìm cách vào EU. Cùng với đó, hàng trăm tay súng nước ngoài ở Iraq và Syria cũng sẽ trở lại quê nhà ở châu Âu. Ngoài ra, chấm dứt đàm phán gia nhập với Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đẩy Ankara xích lại gần hơn trong quan hệ với Moskva. Trong trường hợp này, cái giá phải trả trong việc để mất Ankara sẽ rất đắt đối với EU.

Trong bối cảnh Châu Âu đang đối mặt với những vấn đề lớn từ người di cư, việc nước Anh chuẩn bị những thủ tục đầu tiên cho việc rời khỏi liên minh, ứng phó với nợ công cao ở nhiều quốc gia đến các nguy cơ khủng bố... nếu Thổ Nhĩ Kỳ “tháo van” vấn đề người tị nạn sẽ khiến mọi việc trở nên cực kỳ nghiêm trọng và đe dọa các nỗ lực giải quyết những vấn đề nóng của Lục địa già. Do vậy, nếu các nước EU không thể tìm thấy một tiếng nói chung trong cuộc họp tại Brussels (Bỉ) về vấn đề Thổ Nhĩ Kỳ trong hai ngày 15, 16/12 tới, mối quan hệ giữa hai bên chắc chắn sẽ còn phức tạp với những diễn biến rất khó lường trong thời gian tới.

BT
Thăm dò khán giả