Thứ năm, ngày 05/08/2021 - 10:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:35, Thứ 2, 14/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chính phủ Colombia và FARC đạt thỏa thuận hòa bình mới

(ANTV) - Chính phủ Colombia và nhóm Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) đã công bố thỏa thuận hòa bình mới giữa hai bên nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 52 năm qua ở nước này./.

Thỏa thuận mới đã kết hợp được những thay đổi, làm rõ một số nội dung và đưa vào những đề xuất của các tổ chức xã hội. Tuyên bố không cho biết rõ chi tiết những thay đổi trong thỏa thuận này là gì.

Tuy nhiên, theo đại diện đoàn đàm phán của Chính phủ Colombia, thỏa thuận mới nhằm giải quyết những quan ngại vốn bị phản đối trong thỏa thuận ban đầu.

Dự kiến, thỏa thuận mới sẽđược trình lên Quốc hội Colombia phê chuẩn thay vì đưa ra trưng cầu ý dân như thỏa thuận trước đó.

Cùng ngày, ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã chúc mừng thỏa thuận mới đạt được, và coi đây là bước tiến quan trọng trên con đường hướng tới hòa bình bền vững và công bằng. Ông cũng đánh giá tích cực “cuộc đối thoại tôn trọng” giữa các đảng phái sau khi các cử tri Colombia bác bỏ thỏa thuận đã đạt được trong cuộc trưng cầu ý dân hôm 2/10./.

Hàn Quốc điều tra tập đoàn lớn liên quan đến Tổng thống Park Geun-hye

Liên quan tới bê bối chính trị tại Hàn Quốc. Một số người đứng đầu các tập đoàn lớn ở nước này đang bị tình nghi có liên quan đến Tổng thống Park Geun-hye. Trong số này đáng chú ý có Chủ tịch tập đoàn Hyundai Motor và người đứng đầu hãng Samsung. Theo đó, các công tố viên đang tập trung điều tra xem liệu bà Park Geun-hye có gây áp lực với các chủ tập đoàn và doanh nghiệp lớn để buộc họ phải quyên góp tiền vào 2 quỹ phi lợi nhuận do người bạn thân của bà lập nên./.

Trong lúc này, Tổng thống Park Geun-hye vẫn đang phải đối mặt với nhiều áp lực. Ngày 12/11, hàng chục nghìn người dân Hàn Quốc tiếp tục đổ ra các đường phố ở thủ đô Seoul đòi Tổng thống Park Geun-hye từ chức. Đây được cho là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất ở Hàn Quốc trong khoảng 30 năm qua.

Cảnh sát ước tính có khoảng 170.000 người biểu tình trong khi các nhà tổ chức biểu tình lại cho rằng số người tham gia biểu tình phải lên tới 1 triệu người.

Cảnh sát đã triển khai khoảng 25.000 nhân viên, trong đó nhiều người được trang bị đầy đủ thiết bị chống bạo động, để đảm bảo cuộc biểu tình diễn ra hòa bình. Bên cạnh đó, nhiều xe buýt và xe tảicủa cảnh sát cũng đóng chốt tại mọi lối vào Nhà Xanh (dinh Tổng thống).

Đây cũng là cuộc biểu tình thứ 3 liên tiếp trong những ngày cuối tuần để phản đối Tổng Thống Park Geun-hye vì đã để cho người bạn thân can dự vào công việc điều hành chính phủ./.

 

BT
Thăm dò khán giả