Thứ năm, ngày 05/08/2021 - 06:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:52, Chủ Nhật, 27/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chính phủ Colombia khẳng định cam kết đối thoại hòa bình với ELN

(ANTV) - Ngày 25/11, trưởng đoàn đàm phán Chính phủ Colombia với nhóm Quân đội Giải phóng quốc gia (ELN) khẳng định sẵn sàng khởi động đối thoại nhằm đạt được một nền hòa bình toàn diện tại quốc gia Nam Mỹ này.

Tuyên bố này được đưa ra chỉ một ngày sau khi chính phủ và nhóm Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) ký thỏa thuận hòa bình sửa đổi, chấm dứt 52 năm xung đột.

Chính phủ Colombia và ELN, lực lượng nổi dậy lớn thứ hai tại Colombia sau FARC, từng thỏa thuận ra mắt bàn đàm phán vào ngày 27/10 tại thủ đô Quito, Ecuador.

Tuy nhiên, kế hoạch này đã bị Chính phủ Colombia hủy bỏ bởi cho rằng ELN đã không thực hiện cam kết thả cựu Nghị sĩ Sánchez, người đang bị ELN bắt làm con tin, như đã thống nhất trước đó.

Brazil: Thêm một bộ trưởng từ chức do liên quan bê bối tham nhũng    

Ngày 25/11, Thư ký Chính phủ Brazil Geddel Vieira Lima đã xin từ chức. Ông hiện đang là tâm điểm của vụ bê bối tham những mới nhất trong chính phủ của Tổng thống Michel Temer và có thể có ảnh hưởng đến uy tín ông Temer. Đây là vị bộ trưởng thứ 6 trong chính quyền Tổng thống Michel Temer xin từ chức kể từ tháng 5 vừa qua.

Trong một lá thư được công khai trên các phương tiện truyền thông, ông Vieira Lima nêu rõ muốn rời khỏi chức vụ hiện tại song không nêu lý do cụ thể.

Ông Lima là một trong những nhân vật chủ chốt của các chính sách của Tổng thống Temer, trong đó có chính sách khắc khổ nhằm ổn định tài chính của Brazil vốn không được ủng hộ. Hồi đầu tuần, một ủy ban về đạo đức đã quyết định điều tra ông Lima vì cho rằng ông lợi dụng chức vụ để thu lợi cá nhân bất chính.

Hôm 24/11 vừa qua, tờ Folha de Sao Paulo đưa tin, cựu Bộ trưởng Văn hóa Marcelo Calero khai báo với cơ quan điều tra rằng Tổng thống Temer gây áp lực buộc ông phải can thiệp vào một thỏa thuận doanh nghiệp có quan hệ với ông Vieira Lima. Tổng thống Temer đã bác bỏ cáo buộc này.

 

BT
Thăm dò khán giả