Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 03:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:00, Thứ 2, 23/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chính phủ Anh bị cáo buộc che giấu vụ thử tên lửa hạt nhân thất bại

(ANTV) - Chính phủ Anh ngày 23/1 đã bị cáo buộc che giấu vụ thử thất bại các vũ khí hạt nhân của nước này hồi năm ngoái, chỉ vài tuần trước khi các nghị sỹ bỏ phiếu làm mới hệ thống này. Thủ tướng Anh Theresa May đã từ chối khẳng định liệu bà có biết về sự việc trên, khi hối thúc các nghị sỹ ủng hộ việc nâng cấp hệ thống hạt nhân Trident.

Báo Sunday Times dẫn 1 nguồn tin hải quân cấp cao cho biết, tên lửa Trident II D5 đã được phóng từ 1 tàu ngầm của Anh, ở khu vực ngoài khơi bờ biển Florida hồi tháng 6/2016.

Nguyên nhân của vụ thử thất bại này được giữ bí mật, song nguồn tin trên cho rằng, tên lửa này có thể đã đảo chiều hướng về phía Mỹ. Nguồn tin cũng nêu rõ, chính phủ Anh sau đó đã quyết định che giấu vụ việc.

Vụ việc diễn ra chỉ vài tuần, trước khi Hạ viện Anh hôm 18/7/2016 đã thông qua dự luật nâng cấp khả năng răn đe hạt nhân của nước này sau 6 giờ tranh luận. Theo đó, sẽ đóng mới 4 tàu ngầm trang bị hệ thống tên lửa Trident có đầu đạn hạt nhân, với tổng giá trị 41 tỷ bảng Anh (54 tỷ USD).

Người dân Thổ Nhĩ Kỳ sẽ quyết định việc tăng quyền cho Tổng thống

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan khẳng định, nước này sẽ có sự thay đổi về hệ thống điều hành đất nước, chứ không phải là sự thay đổi chế độ. Tuyên bố được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi Quốc hội nước này thông qua đề xuất thay đổi Hiến pháp, trong đó có việc gia tăng quyền lực của Tổng thống.

Phát biểu với báo giới trước khi lên đường đi thăm Tanzania, ông Erdogan cho biết, việc sửa đổi Hiến pháp là 1 sự thay đổi về hệ thống. Quyết định cuối cùng về vấn đề này sẽ do người dân Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra trong cuộc trưng cầu ý dân, dự kiến diễn ra vào đầu tháng 4 năm nay.

Ngay cả khi hơn 50% số cử tri đồng ý với Hiến pháp sửa đổi, thì Thổ Nhĩ Kỳ cũng sẽ không tổ chức bầu cử ngay sau đó. Cuộc bầu cử tiếp theo sẽ diễn ra vào năm 2019.

Ông Erdogan cũng cho biết, các cuộc thăm dò dư luận mới đây cho thấy, phần lớn người dân Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ chuyển sang hệ thống chính quyền do Tổng thống đứng đầu.

BT
Thăm dò khán giả