Thứ bảy, ngày 04/02/2023 - 06:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:00, Thứ 5, 04/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chính phủ Ai Cập chuyển trụ sở đến thủ đô hành chính mới vào tháng 12

(ANTV) - Tổng thống Ai Cập Abdel Fatah El-Sisi ngày 3/11 đã chỉ thị cho chính phủ nước này chuyển các văn phòng đến thủ đô hành chính mới từ tháng 12 tới và bắt đầu giai đoạn hoạt động thí điểm trong 6 tháng.

 

 

 


Thủ đô hành chính mới của Ai Cập, cách thủ đô Cairo 45km về phía Đông, bắt đầu được xây dựng vào năm 2015 trên diện tích 714km2, với tổng kinh phí khoảng 40 tỷ USD.

Đây là một phần chủ trương của chính phủ Ai Cập nhằm giảm sức ép cho thủ đô Cairo về cả dân số và giao thông, cũng như mở rộng các khu đô thị và phát triển hạ tầng quốc gia. Thủ đô hành chính mới của Ai Cập sẽ là nơi đặt trụ sở của chính phủ, trong đó có các tòa nhà của nội các và quốc hội, 29 bộ và các cơ quan nhà nước khác.

Ngoài ra, thủ đô hành chính mới còn có 20 khu dân cư với sức chứa 6,5 triệu người. Nơi đây được kỳ vọng sẽ thu hút thêm nhiều nguồn vốn đầu tư nước ngoài và các công ty đa quốc gia, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Ai Cập./.

 

 

 

Trong khuôn khổ diễn ra Hội nghị COP26, Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak ngày 3/11 cho biết Anh cam kết sẽ góp phần điều chỉnh hệ thống tài chính toàn cầu để hướng tới mục tiêu khí thải ròng bằng 0, khẳng định London sẽ cam kết 100 triệu bảng Anh (136,19 triệu USD) để giúp các các nước đang phát triển tiếp cận với các nguồn tài chính dễ dàng hơn.

Phát biểu trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) về chiến lược của Anh trong 5 năm tới, Bộ trưởng Sunak cho biết London cũng sẽ ủng hộ một cơ chế thị trường vốn mới để phát hành hàng tỷ trái phiếu xanh mới. Ông đồng thời kêu gọi tăng cường đầu tư công vào các nỗ lực chống biến đổi khí hậu.

Bộ trưởng Sunak cũng kêu gọi các công ty tài chính nước này lên kế hoạch hướng tới mục chuyển đổi sang mô hình kinh tế phát thải thấp vào năm 2023, một phần trong các bước nhằm đưa nước này trở thành trung tâm tài chính đầu tiên trên thế giới đạt mục tiêu đưa mức khí thải carbon ròng về 0.

Dự kiến, trong năm 2022, Anh cũng sẽ công bố các đề xuất về các biện pháp chuyển đổi lĩnh vực tài chính theo hướng đưa khí thải ròng về mức 0 vào năm 2050./.

BT
Thăm dò khán giả