Thứ bảy, ngày 04/02/2023 - 23:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:50, Thứ 4, 11/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chính phủ Afghanistan sẽ phóng thích 5.000 tù binh Taliban

(ANTV) - Chính phủ Afghanistan vừa thông báo sẽ phóng thích 5.000 tù binh Taliban theo lộ trình bắt đầu từ tuần này, nếu lực lượng phiến quân hạn chế đáng kể bạo lực, qua đó mở đường cho cuộc hòa đàm giữa 2 bên sau khi Mỹ ký thỏa thuận rút quân khỏi quốc gia Trung Nam Á.

 

Theo đó, chính phủ Kabul sẽ phóng thích 1.500 tù binh Taliban như một cử chỉ thiện chí, bắt đầu từ ngày 14/3, và đợt tiếp theo là 3.500 tù nhân sau khi đàm phán được bắt đầu. Thông báo cũng cho hay việc phóng thích này sẽ phụ thuộc vào việc Taliban có sẵn sàng hạn chế đáng kể các vụ tấn công ở Afghanistan hay không.

Quyết định này được cho là nỗ lực nhằm giải quyết một trong những bất đồng chính giữa Taliban và chính phủ Afghanistan. Dù Taliban dự định bắt đầu đàm phán với Kabul trong ngày 10/3, song tiến trình này đã bị trì hoãn do lực lượng phiến quân yêu cầu phóng thích 5.000 tù binh để đổi lại 1.000 tù nhân khác như một điều kiện tiên quyết để đàm phán.

Bầu cử Mỹ 2020: Ứng cử viên Biden giành chiến thắng tại bang Mississippi và Missouri

Ngay  sau khi đóng cửa các hòm phiếu tại bang Mississippi và Missouri, các hãng tin truyền thông lớn như CNN, AP và NBC đã đưa ra dự đoán cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã giành chiến thắng trước Thượng nghị sĩ bang Vermont Bernie Sanders tại hai bang này./.

 

Theo các kết quả thăm dò bên ngoài hòm phiếu do Edison Research thực hiện tại hai bang trên, ông Biden giành ưu thế hơn so với các ứng cử viên khác nhờ sự ủng hộ mạnh mẽ của nhóm cử tri như phụ nữ, người Mỹ gốc Phi, cử tri từ 45 tuổi trở lên và nhóm cử tri có tư tưởng tự do tại 2 bang này.

Tại bang Missouri (68 đại biểu), ông Biden cũng được dự đoán giành chiến thắng trước ông Sanders. Trước đó, theo kết quả một cuộc thăm dò do Emerson College thực hiện, ông Biden sẽ dẫn đầu cuộc đua, vượt qua ông Sanders với 4 điểm. Cuộc thăm dò cho thấy ứng cử viên Biden và Sanders sẽ cạnh tranh để giành sự ủng hộ của các cử tri da trắng, tuy nhiên cựu Phó Tổng thống chiếm ưu thế với 14 điểm từ các cử tri da màu. /.

BT
Thăm dò khán giả