Chủ nhật, ngày 29/05/2022 - 07:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:26, Chủ Nhật, 13/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chính phủ Afghanistan đề xuất tổ chức hòa đàm với Taliban

(ANTV) - Chính phủ Afghanistan và Taliban cùng ngày thông báo tiến trình hòa đàm giữa 2 bên được tổ chức tại Qatar sẽ tạm hoãn cho đến ngày 05/01/2021, trong khi đại diện chính phủ đề xuất về khả năng tổ chức cuộc đàm phán ở trong nước.

Cả Chính phủ Afghanistan và Taliban đều cho biết, 2 bên đã trao đổi danh sách sơ bộ về những hạng mục trong chương trình nghị sự dành cho đàm phán nội bộ Afghanistan và tổ chức các cuộc thảo luận giới thiệu về các chủ đề sẽ được đề cập đến khi tiến trình hòa đàm được khởi động lại.

Cố vấn Hội đồng An ninh quốc gia Afghanistan đã xác nhận quyết định trên, đồng thời cho biết Kabul mong muốn tiến hành vòng hòa đàm tiếp theo ở trong nước.

Cùng ngày, Bộ Nội vụ Afghanistan cho biết tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã tấn công thủ đô Kabul bằng hàng loạt đạn cối, khiến ít nhất 1 dân thường thiệt mạng và 1 người bị thương.

Trước đó, ngày 21/11, IS cũng đã bắn 23 quả rocket vào Kabul làm 8 người thiệt mạng.

 

Israel phá dỡ nhà của người Palestine

Ngày 12/12, chính quyền Palestine đã hoan nghênh báo cáo mới của Văn phòng Điều phối Các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) về việc Israel phá dỡ các tòa nhà của người Palestine ở Bờ Tây và Đông Jerusalem.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Palestine nêu rõ việc Israel leo thang chiếm giữ và phá dỡ nhà cửa của người Palestine đã cản trở mọi cơ hội nhằm đạt được hòa bình và ổn định trong khu vực.

Theo báo cáo của OCHA, trong hai tuần qua, Israel đã phá hủy hoặc chiếm giữ 52 tòa nhà của người Palestine ở Bờ Tây và Đông Jerusalem, khiến 860 người bị ảnh hưởng và 67 người phải di dời khỏi nơi ở.

Cùng ngày, Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) đã cáo buộc Israel mở rộng các khu định cư ở khu Bờ Tây bằng cách xây dựng hàng chục con đường giữa các khu định cư. Theo Truyền thông Israel, mục tiêu của việc xây dựng những con đường mới là để mở rộng các khu định cư nhằm tăng số lượng người định cư lên 1 triệu người.

 

Thăm dò khán giả