Thứ ba, ngày 21/09/2021 - 22:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:42, Thứ 5, 12/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chìm thuyền chở người di cư, nhiều trẻ em thiệt mạng

(ANTV) - Lại xảy ra 1 thảm kịch trong làn sóng di cư từ các nước Trung Đông và Bắc Phi sang châu Âu. Ngày 11/11, ít nhất 14 người, trong đó 1 nửa là trẻ em, đã thiệt mạng khi 1 thuyền chở người di cư bị chìm trên biển Aegean, Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ, chiếc thuyền mộc chở những người di cư đã bị chìm khi đang thực hiện hành trình đi từ Thổ Nhĩ Kỹ tới đảo Lesbos của Hy Lạp. Trong số 14 người thiệt mạng có 7 trẻ em.

Lực lượng Bảo vệ bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ đã vớt được thi thể những người xấu số và giải cứu 27 người khác. Hiện chưa có thông tin về quốc tịch của những người này.

Những tháng gần đây, hàng chục nghìn người di cư đã mạo hiểm mạng sống để vượt qua hành trình từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Bắc Âu, với hy vọng về 1 cuộc sống tốt đẹp hơn. Trong số đó, nhiều người di cư vì chạy trốn khỏi các cuộc xung đột ở Trung Đông, số khác đến từ châu Phi./.

Hội nghị thượng đỉnh EU-châu Phi về di cư

Tiếp nối các nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng di cư tồi tệ nhất tại châu Âu kể từ Chiến tranh Thế giới thứ II. Hôm 11/11, Hội nghị thượng đỉnh giữa các nước Liên minh châu Âu (EU) và châu Phi đã được tổ chức tại Malta, trong bối cảnh dòng người di cư từ châu lục nghèo nhất thế giới tiếp tục đổ về mảnh đất châu Âu giàu có.

Hội nghị kỳ vọng sẽ đạt được nhất trí đối với những cam kết về tài chính và nhiều hỗ trợ khác để có đủ khả năng hạn chế làn sóng di cư này.

Tại Hội nghị, hơn 50 lãnh đạo từ các nước EU và châu Phi sẽ bàn thảo các giải pháp giảm dòng người di cư đi qua Libya, tuyến đường thứ 3 vào EU sau Thổ Nhĩ Kỳ và các nước vùng Balkan. EU sẽ đề nghị châu Phi tiếp nhận trở lại những người di cư này, đổi lại EU đề nghị hỗ trợ tới 3,6 tỷ euro (tương đương 3,8 tỷ USD) để giải quyết hậu quả của chiến tranh và đói nghèo, 2 nguyên nhân chủ yếu gây ra cuộc khủng hoảng di cư hiện nay.

Phát biểu trước Quốc hội Malta ngày 10/11, Chủ tọa hội nghị - Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk , nhận định khả năng dân số châu Phi sẽ gấp đôi con số hiện tại vào năm 2050, và áp lực từ dòng người di cư đòi hỏi cần có các hành động cụ thể ngay lập tức, đặc biệt là việc khôi phục kiểm soát biên giới.

Trong khi đó, các chính phủ châu Phi lại quan ngại rằng các biện pháp của châu Âu có thể cắt giảm đáng kể nguồn tiền mà những lao động nhập cư gửi về quê hương. Tuy nhiên, giới chức châu Âu khẳng định sẽ có những chính sách khuyến khích nhiều hơn đối với các đối tượng này để bù đắp lại thiệt hại đối với châu Phi./.

 

BT
Thăm dò khán giả