Thứ năm, ngày 06/10/2022 - 17:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:45, Thứ 3, 12/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chile: Phe đối lập phản đối đề xuất lộ trình soạn thảo Hiến pháp mới

(ANTV) - Các đảng đối lập Chile đồng loạt phản đối đề xuất của Chính phủ về việc các nghị sỹ Quốc hội hiện nay sẽ là những người tham gia soạn thảo Hiến pháp mới theo đòi hỏi của dư luận trong thời gian qua, đồng thời yêu cầu phải có một cơ chế mang tính rộng rãi hơn tham gia vào quá trình soạn thảo văn kiện này.

 

Chủ tịch đảng Xã hội Chile (PSC) Alvaro Elizalde cho rằng cần phải thực hiện một cuộc thăm dò ý dân để khởi động tiến trình soạn thảo Hiến pháp mới, qua đó tạo điều kiện cho người dân Chile được bày tỏ nguyện vọng của mình về văn kiện này, cũng như cơ chế soạn thảo.

Trong khi đó, người đứng đầu đảng Cấp tiến (PR) Carlos Maldonado khẳng định cơ chế tốt nhất để soạn thảo Hiến pháp mới là thông qua một cuộc thăm dò dân ý và một Quốc hội lập hiến, đồng thời yêu cầu Chính phủ phải thương lượng với tất cả các đảng phái đối lập về lộ trình thực hiện công việc này.Về phần mình, đảng Cộng sản Chile cũng phản đối việc để cho Quốc hội hiện nay tự soạn thảo Hiến pháp mới mà cần phải có sự tham gia rộng rãi của các tầng lớp nhân dân.

Việc soạn thảo Hiến pháp mới là một trong những đòi hỏi quan trọng nhất mà nhân dân Chile đưa ra sau các cuộc biểu tình phản đối Chính phủ liên tiếp diễn ra tại quốc gia Nam Mỹ này trong thời gian vừa qua.

Ukraine tuyên bố hoàn tất rút quân theo thỏa thuận ở miền Đông

 

Giới chức Ukraine ngày 11/11 xác nhận đã hoàn tất việc rút quân tại vùng Petrovsk ở miền Đông nước này. Đây là đợt rút quân cuối cùng theo thỏa thuận thí điểm từ tháng 9/2016 để thảo luận các bước đi tiếp theo nhằm giải quyết xung đột ở khu vực Donbass.

Quân đội Ukraine cho biết lực lượng này đã hoàn thành việc rút khỏi Petrovsk vào trưa 11/11 và các quan sát viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) sẽ xác nhận kết quả này. Dự kiến, từ ngày 12/11, hoạt động tháo gỡ bom mìn và tháo dỡ các công trình đồn chốt sẽ bắt đầu được triển khai. Tuy nhiên, Phái bộ Giám sát Đặc biệt của OSCE và phía Cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk chưa có phản ứng chính thức trước tuyên bố trên.

Từ ngày 9/11, quân đội Ukraine và lực lượng vũ trang của Cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk bắt đầu rút quân đồng thời tại vùng Petrovsk. Kiev cho biết việc rút quân được lập kế hoạch trong 3 ngày và quân đội Ukraine sẽ rút ra cách đường ranh giới từ 600 m đến 1 km.

B.T
Thăm dò khán giả