Chủ nhật, ngày 27/11/2022 - 18:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 18:22, Chủ Nhật, 17/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chile đạt thỏa thuận lịch sử hướng tới thay thế Hiến pháp thời độc tài

(ANTV) -Các đảng phái chính trị tại Chile đã vừa đạt được thỏa thuận lịch sử tại Quốc hội nhằm tiến hành trưng cầu ý dân vào năm sau, về việc soạn thảo Hiến pháp mới thay thế bản Hiến pháp có từ thời nhà lãnh đạo độc tài Augusto Pinochet.

 

Sau nhiều giờ tranh luận tại Quốc hội, liên minh chính phủ cánh hữu của Tổng thống Sebastian Piñera  và các đảng đối lập chính đã ký “Thỏa thuận vì hòa bình và Hiến pháp mới”, trong đó dự kiến tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý vào tháng 4 năm sau. Người dân sẽ được hỏi về 2 vấn đề lớn, là liệu có muốn thay thế bản Hiến pháp hiện hành hay không, và nếu có thì văn bản mới nên được soạn thảo như thế nào.
 
Bộ trưởng Nội vụ, ông Gonzalo Blumel nói:" Thỏa thuận đạt được là bước đi đầu tiên mang tính lịch sử và là nền tảng cho một xã hội, một ngôi nhà mới cho tất cả mọi người. Và tại đó, người dân sẽ đóng vai trò lãnh đạo.”
 
Theo kết quả một cuộc khảo sát do tổ chức Cadem công bố hồi đầu tháng 11 này, có tới 87% người dân Chile ủng hộ cải cách hiến pháp.
 
Chile rơi vào tình trạng rối ren xã hội từ giữa tháng 10 vừa qua, ban đầu là các cuộc biểu tình phản đối việc chính phủ tăng giá vé tàu điện ngầm sau đó phát triển thành làn sóng phản đối những bất bình đẳng kinh tế và bất công xã hội. Các hành vi quá khích của người biểu tình đốt phá, cướp bóc và đụng độ với cảnh sát xảy ra hằng ngày.
 
Các vụ đụng độ gần 1 tháng qua đã khiến ít nhất 20 người thiệt mạng, hàng trăm người bị thương và gần 10.000 người bị bắt giữ. Trước tình hình đó, chính phủ đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp và ra lệnh giới nghiêm vào ban đêm trong nhiều ngày liên tiếp.

 

Afghanistan: Hơn 240 tay súng trung thành với IS ra đầu hàng

Cụ thể, tổng cộng 241 thành viên và các đối tượng trung thành với IS, trong đó có 71 nam giới, 63 phụ nữ và 107 trẻ em đã ra đầu hàng chính quyền địa phương tại các quận Achin và Mohman Dara. Ngoài ra, các đối tượng cũng đã giao nộp 67 vũ khí cho lực lượng an ninh.

Theo các quan chức Afghanistan, đây là số lượng lớn nhất các thành viên IS hạ vũ khí và đầu hàng lực lượng an ninh tại khu vực miền Đông trong những năm gần đây.

Bầu cử Mỹ 2020: Tổng thống Trump hứa hẹn giảm thuế cho tầng lớp trung lưu
 

 

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tái khẳng định giới trung lưu tại quốc gia này sẽ được hưởng biện pháp cắt giảm thuế quy mô lớn nếu đảng Cộng hòa lấy lại quyền kiểm soát Hạ viện. Đây là một trong những cam kết mới nhất của ông Trump trong chiến dịch chạy đua vào Nhà Trắng, nhiệm kì 2020.
 
Tổng thống Trump luôn lấy tình hình kinh tế quốc gia ổn định làm thành tựu chính để vận động ủng hộ cho chiến dịch tranh cử tổng thống trong cuộc bầu cử vào năm tới. Ông khẳng định chính sách giảm thuế, nới lỏng quy định và sẵn sàng thách thức các đối tác thương mại đã giúp Mỹ có được kết quả phát triển kinh tế như hiện nay.
 
Giới chuyên gia đánh giá nền kinh tế lớn nhất thế giới này đang có dấu hiệu chững lại trong bối cảnh kinh tế toàn cầu suy trì trệ khiến nhu cầu hàng hóa và dịch vụ tại Mỹ cũng suy giảm, trong khi việc Washington gây căng thẳng thương mại với các đối tác cũng khiến hoạt động đầu tư kinh doanh và sản xuất trở nên ảm đạm.
 
 
Thăm dò khán giả