Thứ hai, ngày 23/05/2022 - 17:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:55, Chủ Nhật, 08/06/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chiêu thức "vết dầu loang" chiếm lấn biển Đông của Trung Quốc

(ANTV) - Hơn 1 tháng kể từ khi Trung Quốc ngang ngược hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép trên vùng biển của Việt Nam. Trong khoảng thời gian này, phía Trung Quốc đã hai lần tiến hành dịch chuyển giàn khoan khỏi vị trí.

Một thông tin đáng chú ý đó là vào ngày 29/5, theo Reuters, một số chuyên gia công nghiệp Trung Quốc cho rằng giàn khoan Hải Dương-981 sẽ được di chuyển tới khu vực khác trên Biển Đông trong đó có quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Ngày 27/5, giàn khoan Hải Dương 981 bắt đầu được dịch chuyển từ tọa độ 15 độ 29.58 phút vĩ bắc và 111độ 12.06 phút kinh đông đến tọa độ 15độ 33.38 phút vĩ  bắc và 111độ 34.62 phút kinh đông, ở khu vực gần đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Ngày 29/5, hãng tin Reuters dẫn lời một số chuyên gia công nghiệp Trung Quốc cho rằng giàn khoan Hải Dương 981 sẽ được di chuyển tới khu vực khác trên Biển Đông sau khi hoàn tất hoạt động thăm dò gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam và không loại trừ nó sẽ được kéo đến vùng biển thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Chỉ 2 ngày sau khi chuyên gia Trung Quốc đưa ra thông báo trên, giàn khoan Hải Dương 981 lại tiếp tục dịch chuyển về phía Tây Nam khoảng 140m.

Sau đó giàn khoan được di chuyển theo nhiều hướng, tốc độ di chuyển không ổn định. Song tất cả những vị trí mà giàn khoan dịch chuyển tới đều vẫn nằm sâu trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Theo khẳng định của các chuyên gia thì vị trí ban đầu mà Trung Quốc trái phép hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 không có nhiều dầu để khai thác, và căn cứ vào vị trí di chuyển của giàn khoan vừa qua thì chứng tỏ chúng cũng không phải hạ đặt để khoan tìm dầu.

Như vậy thì việc hạ đặt trái phép và dịch chuyển cái mà Trung Quốc gọi là lãnh thổ di động trên chắc chắn không hẳn vì mục đích kinh tế như nước này đưa ra, mà xa hơn thế chính là ý đồ độc chiếm Biển Đông và vùng biển quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam chắc chắn không nằm ngoài mưu đồ trên.

Theo TS Trần Công Trục, nguyên Trưởng ban Biên giới Chính phủ, việc Trung Quốc xuống Trường Sa cũng không phải là điều viển vông nữa, mà đó là cái tính toán của người ta rồi. Tất cả mọi thứ kịch bản để họ độc chiếm biển Đông đã có trong túi của họ rồi. Vấn đề là họ sử dụng vở diễn đó vào lúc nào? Vào thời điểm nào? Và hoàn cảnh nào thì họ có thể thực hiện được?

Trên thực tế, đây không phải lần đầu tiên Trung Quốc thể hiện ý đồ xâm chiếm toàn bộ vùng biển thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Đó là vào ngày 14/3/1988, Trung Quốc đã bất chấp luật pháp quốc tế, ngang nhiên sử dụng vũ lực đánh chiểm đảo Gạc Ma, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Và gần đây nhất, theo những hình ảnh được phía Philippines công bố, Trung Quốc hiện đang tiến hành vận chuyển vật liệu để xây dựng đường băng ở đảo Gạc Ma. Với việc làm này, Trung Quốc đang muốn khẳng định chủ quyền phi pháp ở nơi mà họ tự ý thành lập và gọi là Tam Sa - một bước để thực hiện yêu sách đường lưỡi bò 9 đoạn, nhằm nuốt trọn Biển Đông;

Tiến sỹ Trần Công Trục cho biết thêm: Mục tiêu là họ muốn biến các đảo này, các bãi cạn này thành căn cứ quân sự, trở thành những vị trí mà họ có thể tiếp tục tiến xuống. Họ muốn chiến những bãi cạn thậm chí không liên quan đến Trường Sa, ngoài phạm vi đó, nằm trên thềm lục địa của các quốc gia ven biển khác. Và họ cho rằng tất cả những bộ phận đó thuộc Tây Sa để họ cố tình mở rộng phạm vi vùng biển ra để họ độc chiếm biển đông theo đường yêu sách lưỡi bò. Đấy là những bước đi có tính toán của phía Trung Quốc.

Như vậy, có thể thấy, Trung Quốc đang ngày càng ngang ngược, sẵn sàng bất chấp luật pháp quốc tế, coi thường dư luận thế giới, ngang nhiên thể hiện một cách rõ ràng mưu đồ bá quyền của mình.

Tự cho mình quyền làm chủ 80% Biển Đông, tự cho mình quyền xâm phạm lãnh thổ thiêng liêng của nước khác, thậm chí còn tự cho mình quyền tấn công công dân nước khác.

Thử hỏi một nước lớn cả về số đo diện tích, dân số, kinh tế, cơ sở hạ tầng như Trung Quốc mà lại vô cùng bé nhỏ về nhân cách như vậy thì có xứng đáng nhận được sự tôn trọng và đồng thuận của cộng đồng quốc tế.

BT
Thăm dò khán giả