Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 19:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:55, Thứ 4, 02/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chiến thắng Phát-xít và thời cơ đối với cách mạng Việt Nam

(ANTV) -Chiến thắng phát xít cũng đã tạo ra thời cơ "có một không hai” cho cách mạng Việt Nam. Được tiếp sức bởi thắng lợi lịch sử này, nhân dân Việt Nam đã đứng lên giành độc lập dân tộc, thực hiện thành công cuộc cách mạng tháng Tám lịch sử, lập ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ngày 2/9/1945, mở ra một trang sử mới trong lịch sử dân tộc.

 
Ngày 9/5/1945, bằng cuộc chiến đấu dũng cảm và sự hy sinh to lớn, các lực lượng dân chủ và hoà bình, đặc biệt là nhân dân và Hồng quân Liên Xô, đã đập tan chủ nghĩa phát xít Đức, giành lại hòa bình cho nhân dân các nước châu Âu, kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ hai. Một trong những thiên anh hùng ca chói lọi nhất đã được ghi vào lịch sử nhân loại trong thế kỉ XX.
 
Sau chiến thắng phát xít, nhân dân các nước thuộc địa ở Châu Á, Châu Phi và Mỹ La tinh đã vùng lên mạnh mẽ đấu tranh chống chủ nghĩa đế quốc thực dân, giành độc lập dân tộc, xây dựng đất nước theo con đường phù hợp với mình. Đồng thời, chính chiến thắng phát xít đã tạo dòng thác cách mạng mạnh mẽ. Đó là dòng thác cách mạng xã hội chủ nghĩa, cách mạng giải phóng dân tộc và cách mạng đấu tranh vì dân sinh, dân chủ. Chiến thắng phát xít cũng đã tạo ra thời cơ "có một không hai” cho cách mạng Việt Nam.
 
Được tiếp sức bởi thắng lợi lịch sử này, nhân dân Việt Nam đã đứng lên giành độc lập dân tộc, thực hiện thành công cuộc cách mạng tháng Tám lịch sử, lập ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ngày 2/9/1945, mở ra một trang sử mới trong lịch sử dân tộc.
 
Ngày 9/5/1945, Đức ký Biên bản đầu hàng vô điều kiện.Nắm thời cơ cách mạng, ngày 13 đến 15/8/1945, Hội nghị toàn quốc của Đảng ta họp ở Tân Trào đã kêu gọi toàn dân đứng lên Tổng khởi nghĩa giành chính quyền trong cả nước.
 
Ngày 16/8/1945, cũng tại Tân Trào, Đại hội quốc dân được triệu tập, tán thành chủ trương Tổng khởi nghĩa của Đảng, bầu Ủy ban Dân tộc giải phóng, do Hồ Chí Minh làm Chủ tịch.
 
Đáp lời kêu gọi thiêng liêng của Đảng, của Chủ tịch Hồ Chí Minh, 25 triệu đồng bào cả nước, với tinh thần "đem sức ta mà giải phóng cho ta" đã nhất tề vùng lên giành chính quyền.
 
Thiếu tướng, PGS.TS,  NGND Nguyễn Bá Dương, Viện trưởng Viện Khoa học Xã hội Nhân văn Quân sự cho biết, thắng lợi của nhân dân ta trong cuộc kháng chiến chống Pháp nói chung và đặc biệt là cách mạng tháng 8 nói riêng, gắn liền với chiến thắng vĩ đại của Nhân dân Liên Xô và nhân dân thế giới về chống chủ nghĩa phát xít. Lúc bấy giờ thì Trung ương Đảng ta đã khẳng định, thời cơ đã đến  và chỉ thị của Bác hồ là Tiến lên  và chuẩn bị mọi điều kiện để Tổng khởi nghĩa giành chính quyền.
 
Chủ tịch Hồ Chí Minh từng khẳng định Cách mạng Việt Nam là một bộ phận của cách mạng thế giới, chỉ rõ mối quan hệ tác động lẫn nhau giữa cách mạng Việt Nam và cuộc cách mạng chung của toàn nhân loại, sức mạnh dân tộc và sức mạnh thời đại.
 
Có thể nói chiến thắng phat xit không chỉ cứu nhân loại thoát khỏi nạn diệt chủng, tạo tiền đề cho phong trào giải phóng dân tộc ở các châu lục giành thắng lợi, trong đó có Cách mạng Tháng Tám ở Việt Nam, mà còn tạo ra những nhân tố thời đại, để có thể loại trừ chiến tranh thế giới ra khỏi đời sống loài người.
 
Cách mạng tháng 8/1945 phụ thuộc một phần lớn vào điều kiện khách quan của chiến thắng phát xit trong Đại chiến thế giới lần thứ 2 do nhân dân và hồng quân Liên Xô đã tạo dựng lên. Chúng ta kỷ niệm cách mạng tháng 8, kỷ niệm thắng lợi của chúng ta, không bao giờ  nhân dân và quân đội nhân dân Việt Nam lại quên sự kiện trọng đại và có ý nghĩa sâu sắc đến như vậy. Thiếu tướng, PGS.TS,  NGND Nguyễn Bá Dương, Viện trưởng Viện Khoa học Xã hội Nhân văn Quân sự cho biết thêm.
 
Hơn 70 năm đã trôi qua, những kẻ thù nguy hiểm nhất của nền hòa bình thế giới đã bị tiêu diệt hoàn toàn, nhưng chiến thắng vĩ đại chống chủ nghĩa phat xit vẫn còn nguyên giá trị lịch sử và ý nghĩa thời đại vô cùng sâu sắc. Từ sau chiến thắng này, các quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam càng ý thức sâu sắc hơn trách nhiệm giữ gìn nền hòa bình thế giới, tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác cùng phát triển.
BT
Thăm dò khán giả