Thứ bảy, ngày 31/07/2021 - 23:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:09, Thứ 6, 09/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chiến sự tại Syria diễn biến căng thẳng

(ANTV) -Tình hình chiến sự tại Syria tiếp tục diễn ra căng thẳng, với con số thương vong gia tăng nhanh chóng. Thành phố Aleppo vẫn là điểm nóng chiến sự với các cuộc giao tranh giữa quân chính phủ dưới sự yểm trợ của không quân Nga với các tay súng nổi dậy.

 
 
Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo có thể sẽ đưa quân vào sâu hơn trong lãnh thổ của Syria để truy quét các tay súng tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng.
 
Trong khi đó, cộng đồng quốc tế vẫn đang đẩy mạnh các nỗ lực tìm kiếm một giải pháp hòa bình nhằm nhanh chóng chấm dứt xung đột tại Syria, từ đó lập lại ổn định ở quốc gia Trung Đông này.
 
Theo Reuter ngày 8/9, quân chính phủ dưới sự yểm trợ của máy bay Nga tiếp tục giao tranh với lực lượng nổi dậy tại thành phố Aleppo, khiến nhiều dân thường thiệt mạng. Trong khi đóm lực lượng nổi dậy cũng cáo buộc quân chính phủ sử dụng vũ khí hóa học tại khu vực Tây Nam, Aleppo, tuy  nhiên, chính quyền Damascus đã bác bỏ cáo buộc này.
 
Còn tại khu vực phía Bắc Syria, Thổ Nhĩ Kỳ thông báo quân đội nước này đã giải phóng được nhiều khu vực gần biên với với Syria khỏi tay IS, đồng thời đang tiếp tục chuyển quân về phía Nam. Trong khi đó, quân đội Iraq thông báo đã triển khai thêm 1.000 binh sỹ tới Syria để tham chiến tại Aleppo.
 
Liên quan đến cuộc khủng hoảng Syria, ngày hôm qua, 8/9, Nga và Mỹ nhất trí sẽ tiến hành thêm đối thoại về vấn đề Syria tại Geneva (Thụy Sĩ) nhằm tìm kiếm giải pháp giải quyết cuộc khủng hoảng tại quốc gia Trung Đông này.
 
Ông Mark Toner, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nói:“Mỹ cam kết tiếp tục các nỗ lực để giải quyết những vấn đề nan giải hiện nay như thực thi lệnh ngừng bắn, chấm dứt tình trạng bạo lực Syria, cung cấp các hỗ trợ nhân đạo và tiến tới khôi phục tiến trình hòa đàm giữa các bên tại nước này”.
 
Cùng ngày, Ủy ban Đàm phán Cấp cao (HNC) - đại diện các nhóm đối lập ở Syria đã có cuộc gặp với ngoại trưởng các nước Trung Đông và Châu Âu tại Anh. Tại cuộc gặp, Nhóm này một lần nữa kêu gọi đẩy nhanh tiến trình chuyển tiếp chính trị tại Syria, đồng thời đề xuất tiến hành đàm phán trong 6 tháng với chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad.
 
HNC bày tỏ hy vọng vòng đàm phán mới sẽ mang lại kết quả tích cực và tiến trình chuyển tiếp chính trị kéo dài 18 tháng sẽ giúp Syria có một chính phủ mới gồm đại diện chính phủ hiện tại, thành viên các nhóm đối lập và các tổ chức dân sự./.
 
 
BT
Thăm dò khán giả