Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 14:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:20, Thứ 6, 13/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chiến sự Afghanistan – Giải pháp cấp bách hiện nay?

(ANTV) - Tình hình Afghanistan trong những ngày qua đang vô cùng nguy cấp với những diễn biến dồn dập. Chỉ trong 1 tuần, Taliban liên tục chiếm được hơn 10 thủ phủ tỉnh của Afghanistan, và ngày càng tiến sát đến thủ đô Kabul. Trước tình hình đáng lo ngại đó, chính quyền Kabul đã đề xuất chia sẻ quyền lực đối với Taliban nếu lực lượng này chấm dứt xung đột bạo lực.

Thực trạng tại Afghanistan đang hết sức cam go kể từ sau khi các lực lượng nước ngoài rút quân khỏi quốc gia này. Taliban đã đẩy mạnh các cuộc tấn công và đang đạt được những bước tiến nhanh chóng trên thực địa.

Một quan chức quốc phòng Mỹ dẫn thông tin tình báo cho biết lực lượng Taliban có thể cô lập thủ đô Afghanistan trong vòng 30 ngày và chiếm Kabul trong vòng 90 ngày, trong bối cảnh Mỹ muốn thúc đẩy hòa bình cho Afghanistan.

Tại buổi họp báo gần đây, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price khẳng định:"Ý định của chúng tôi là tạo ra sự đồng thuận và để cộng đồng quốc tế có tiếng nói chung về sự cần thiết của một thỏa thuận hòa bình".

Trước khi Mỹ hoàn tất việc rút quân khỏi Afghanistan vào ngày 31-8, Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao Mỹ đã bày tỏ lo ngại về Taliban khi không có sự hiện diện của quân đội Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) lần đầu tiên kể từ năm 2001.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price, cho biết các cuộc tấn công gây hại cho dân thường của Taliban đang đi ngược với tinh thần của thỏa thuận giữa Mỹ và Taliban hồi đầu năm 2020.

Trước tình hình đó, chính quyền Kabul đã có những động thái nhằm cứu vãn tình thế. Hãng tin Al Jazzera dẫn nguồn tin chính phủ cho biết chính quyền Kabul đã nêu đề xuất chia sẻ quyền lực đối với Taliban nếu lực lượng này chấm dứt xung đột bạo lực ở Afghanistan. Đề xuất đã được chuyển tới Taliban thông qua Qatar, nước chủ nhà của tiến trình đàm phán hòa bình giữa Taliban và chính phủ Afghanistan.

Trong khi đó, Bộ Nội vụ Afghanistan cho biết chính phủ nước này có kế hoạch tăng cường vũ trang cho các nhóm bản địa, một phần trong kế hoạch ba giai đoạn để đẩy lui đà tiến của Taliban.

Trong một diễn biến khác, Đại sứ Afghanistan tại Mỹ Adela Raz đã hối thúc Lầu Năm Góc thay đổi quan điểm về hỗ trợ hỏa lực đường không đối với lực lượng vũ trang Afghanistan.

Không chỉ kêu gọi Mỹ hỗ trợ, Afghanistan còn nhờ sự trợ giúp từ các nước khác. Mới đây, khi phát biểu trên đài Echo of Moskva, Ngoại trưởng Afghanistan Haneef Atmar tuyên bố, Kabul đã sẵn sàng mua trực thăng chiến đấu từ Moskva và đang chờ phản hồi từ Chính phủ Nga.

Bộ Ngoại giao Afghanistan cũng từng tuyên bố mong đợi chính phủ Trung Quốc đóng vai trò quý báu trong việc tăng cường đồng thuận khu vực và gây sức ép quốc tế đối với Taliban nhằm chấm dứt bạo lực, thiết lập lệnh ngừng bắn, đảm bảo hòa bình và chấm dứt sự hiện diện của các phần tử khủng bố nước ngoài ở Afghanistan.

 

Mỹ bất ngờ tuyên bố triển khai 3.000 binh sĩ tới Afghanistan

Liên quan tới tình Afghanistan, lực lượng Taliban tuyên bố đã chiếm được Kandahar, thành phố lớn thứ hai tại Afghanistan, qua đó chỉ còn lại thủ đô Kabul và những phần lãnh thổ rời rạc khác nằm trong sự kiểm soát của lực lượng chính phủ. 

Trước đó, ngày 12/8, trong một động thái bất ngờ, Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo Lầu Năm Góc sẽ điều khoảng 3.000 binh sĩ tới Afghanistan trong nỗ lực nhằm hỗ trợ các nhân viên ngoại giao và công dân Mỹ rời khỏi quốc gia Tây Nam Á này.

 

Bộ Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh rằng việc triển khai quân này là “sứ mệnh ngắn hạn với phạm vi hẹp,” gián tiếp bác bỏ những câu hỏi rằng liệu lực lượng này có tham gia chống lại Taliban và ở lại Afghanistan sau ngày 31/8, thời hạn chót mà Mỹ đưa ra để rút hết binh sỹ khỏi Afghanistan sau 20 năm, hay không.

Cùng ngày, Đặc phái viên của Mỹ, Trung Quốc và các nước khác ngày đã kêu gọi thúc đẩy tiến trình hòa bình tại Afghanistan như một "vấn đề cực kỳ cấp bách," và ngừng ngay lập tức các cuộc tấn công vào những thành phố cùng thủ phủ tỉnh tại quốc gia Tây Nam Á. Lời kêu gọi được đưa ra trong tuyên bố sau cuộc thương lượng tại Doha của Qatar, nơi phái viên các nước gặp các nhà đàm phán của Chính phủ Afghanistan và đại diện Taliban./.

BT
Thăm dò khán giả