Thứ hai, ngày 30/01/2023 - 22:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:37, Thứ 6, 15/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chiến dịch không kích của Nga hoàn thành mục tiêu cuối cùng tại Syria

(ANTV) - Trước những hoài nghi về động thái Nga rút binh sĩ tại Syria về nước, người phát ngôn của chính quyền Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Dmitry Peskov vừa cho biết, chiến dịch không kích của Nga tại Syria đã đạt được mục tiêu cuối cùng, đó là bảo vệ lãnh thổ Syria khỏi sự chiếm đóng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

 

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Rossiya 24 (Nga), ông Peskov khẳng định, chiến dịch không kích kéo dài nhiều năm của Nga đã giúp giải phóng lãnh thổ Syria khỏi những kẻ khủng bố và các điều kiện hiện nay đã chín muồi để chuẩn bị cho một lộ trình chính trị.

Ông Peskov nhấn mạnh, Tổng thống Nga Vladimir Putin đóng một vai trò quan trọng đặc biệt trong việc điều hành hoạt động của các lực lượng không quân nước này.

Trước đó hôm 11/12, Tổng thống Vladimir Putin đã hạ lệnh cho quân đội Nga bắt đầu rút quân khỏi Syria về nước, vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chống IS. 

Mệnh lệnh được đưa ra khi ông Putin, với tư cách Tổng Tư lệnh Các Lực lượng vũ trang Nga, có chuyến thăm căn cứ không quân Hmeimim ở tỉnh duyên hải Latakia của Syria.

Tổng thống Nga họp báo lớn thường niên

 

Vào khoảng 12h (giờ Moscow) ngày 14/12, tại Trung tâm Thương mại quốc tế Mokva, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tiến hành cuộc họp báo lớn thường niên năm 2017.

Cuộc họp báo lần thứ 13 này của người đứng đầu nước Nga có ý nghĩa đặc biệt khi đây là cuộc họp báo cuối cùng trong nhiệm kỳ ông làm tổng thống 2012-2018 và chuẩn bị ra tranh cử cho nhiệm kỳ thứ 4.

Số lượng các nhà báo đăng ký tham dự họp báo đã tăng lên hàng năm và năm nay đạt con số kỷ lục là 1.640 người, đa số là đại diện báo chí khu vực của Nga. Trong số đại diện báo chí nước ngoài có các nước Mỹ, Đức, Nhật Bản, Pháp, Trung Quốc, Ba Lan, Estonia và Việt Nam.

Không nằm ngoài dự đoán, điều dư luận quan tâm nhất trong cuộc họp báo lần này là việc Tổng thống Vladimir Putin sẽ tham gia cuộc bầu cử vào năm tới. Những câu hỏi đầu tiên đều xoay quanh vấn đề tranh cử 2018 và lý do, mục đích ông Putin tham gia tranh cử.

Giải đáp cho những thắc mắc này, Tổng thống Nga cho biết: "Tôi sẽ ra tranh cử trong cuộc bầu cử năm 2018 với tư cách là ứng viên tự do, không theo danh sách Đảng. Nhưng tất nhiên tôi hy vọng các Đảng sẽ chia sẻ những quan điểm của tôi về phát triển đất nước, và tôi cũng hy vọng nhận được sự ủng hộ của đông đảo người dân".

Tổng thống Putin cũng khẳng định động cơ của ông cũng như của chính quyền là nâng cao thu nhập cho người dân cũng như cải thiện tình hình xã hội của đất nước. Mục tiêu của ông là xây dựng một nước Nga hiện đại, có hệ thống chính trị mềm mỏng, và nền kinh tế công nghệ cao.

Mối quan hệ Nga - Mỹ cũng là đề tài được quan tâm đặc biệt tại cuộc họp báo. Một lần nữa, người đứng đầu nước Nga bác bỏ những cáo buộc về cái gọi là sự can thiệp của Nga vào bầu cử Mỹ, gọi đây là điều vô lý, cho rằng đó là sản phẩm của những người phản đối Tổng thống Donald Trump tại Mỹ. Bên cạnh đó, Tổng thống Nga bày tỏ tin tưởng rằng quan hệ giữa hai nước sẽ bình thường hóa.

Trong khi đề cập đến mối quan hệ với Mỹ, một số câu hỏi được đưa ra cũng mong muốn Tổng thống Nga nêu quan điểm về vấn đề Triều Tiên. Ông Putin cho rằng cả Washington và Bình Nhưỡng đều cần phải chấm dứt leo thang căng thẳng để giảm thiểu nguy hiểm.

Bên cạnh những chủ đề chính như chiến dịch tranh cử Tổng thống Nga 2018, quan hệ Nga - Mỹ, Triều Tiên... một số vấn đề còn được dư luận quan tâm như Syria, Ukraine, quan hệ Nga - Trung Quốc, Afghanistan... Tuy nhiên, Tổng thống Putin vẫn dành nhiều thời gian để trả lời các câu hỏi liên quan đến đối nội.

Trong những năm gần đây, cuộc họp báo lớn thường niên của Tổng thống Nga thực chất là dịp để ông tổng kết lại tình hình một năm của đất nước. Tại họp báo, Tổng thống Putin không hạn chế đề tài câu hỏi của các nhà báo cũng như thời gian tiếp xúc, song có ưu tiên báo chí toàn quốc hơn báo chí khu vực. 

BT
Thăm dò khán giả