Thứ sáu, ngày 02/12/2022 - 10:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:26, Thứ 5, 25/01/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ khiến 5.000 người Syria mất nhà cửa

(ANTV) - Báo cáo của Liên hợp quốc cho biết tính đến ngày 22/1, chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào các tay súng người Kurd ở khu vực Afrin của Syria đã khiến khoảng 5.000 người rơi vào cảnh mất nhà cửa, nhiều người trong số đó không thể bỏ chạy.

Báo cáo trên cũng nêu rõ Liên hợp quốc sẵn sàng vận chuyển hàng viện trợ cho 50.000 người ở Afrin và trợ giúp cho 30.000 người đang phải sống trong cảnh "màn trời chiếu đất" tại những khu vực do Chính phủ Syria kiểm soát ở tỉnh Aleppo. Trong bối cảnh chiến dịch quân sự của chính quyền Ankara ở khu vực Afrin, miền Bắc Syria vẫn tiếp diễn, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis hôm qua tiếp tục hối thúc Thổ Nhĩ Kỳ kiềm chế giao tranh với lực lượng người Kurd ở Syria, bày tỏ lo ngại làn sóng xung đột mới có thể nổ ra ở khu vực Trung Đông, sau khi tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bị đánh bại.

11 nước nhất trí về thoả thuận CPTPP sửa đổi

Ngày 23/1, Canada và 10 quốc gia khác, trong đó có Việt Nam, đã đạt được nhất trí về nội dung sửa đổi của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và sẽ sớm ký kết thoả thuận này.

Các bên đạt được nhất trí trên sau 2 ngày họp cấp cao tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản. Dự kiến các bên sẽ ký kết thoả thuận này tại vòng đàm phán tiếp theo ở Chile vào tháng 3 tới. Cùng ngày, Bộ Thương mại Quốc tế Canada ra thông báo cho biết 11 nước đã đạt được nhất trí quan trọng về 3 nội dung sửa đổi trong CPTPP liên quan đến văn hoá, ô tô và đình chỉ một số điều khoản về bảo vệ bản quyền sỡ hữu trí tuệ. Tuy nhiên, một số hiệp hội ngành nghề tại Canada bày tỏ lo ngại việc Chính phủ Canada đồng ý ký CPTPP trước khi hoàn tất tái đàm phán NAFTA.

Ông Christopher Monette, Hiệp hội Teamsters phát biểu: “Chắc chắn Chính phủ Canada muốn đa dạng hoá các thị trường xuất khẩu của mình, nhưng việc ký kết CPTPP sẽ tạo cớ cho Chính phủ Mỹ quay lưng lại với NAFTA với lý do tiêu chuẩn trong CPTPP thấp hơn nhiều so với NAFTA. Điều này sẽ tước đi của Canada nhiều cơ hội và gây ảnh hưởng lớn đến các chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị trong khu vực”.

Tuy nhiên, Hiệp hội trang trại và công nghiệp thực phẩm Canada lại hoan nghênh quyết định này, cho rằng chính phủ của Thủ tướng Justin Trudeau “không nên để hết trứng vào một giỏ”. Các hiệp hội khác liên quan đến ngành thịt của Canada cho rằng CPTPP là cơ hội để Canada có thể đạt được mục tiêu 75 tỷ đôla Canada của ngành xuất khẩu thịt.

BT
Thăm dò khán giả