Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 10:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:59, Thứ 2, 04/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chia sẻ của nữ y tá chống dịch Covid-19 ở Thái Lan

(ANTV) -  Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), y tá và điều dưỡng chiếm hơn một nửa lực lượng y tế thế giới, cung cấp dịch vụ cần thiết trong hệ thống y tế. Giờ đây, khắp nơi trên thế giới, các y tá và điều dưỡng viên đang thể hiện sự nhiệt huyết, lòng dũng cảm khi chiến đấu với dịch bệnh Covid-19. 

 

Đã làm việc tại Bệnh viện King Chulalongkorn Memorial ở thủ đô Bangkok đã 14 năm, nhưng chưa khi nào công việc lại khiến nữ y tá Suparvadee Tantrarattanapong  căng thẳng và mệt mỏi như thời gian xảy ra dịch Covid-19 hiện nay. Bởi tại khu điều trị bệnh nhân nặng, tất cả các y bác sĩ đều phải tập trung cao độ và làm việc liên tục trong nhiều giờ. Nhưng với nữ y tá 36 tuổi này, cứu tính mạng của bệnh nhân nhiễm Covid-19 là điều quan trọng nhất.

Y tá Suparvadee Tantrarattanapong, Bệnh viện King Chulalongkorn Memorial, Thái Lan cho biết: Những ngày này tôi có nhiều công việc hơn, nhưng không chỉ là chăm sóc về sức khỏe, mà cả tinh thần cho các bệnh nhân nữa. Ở khu vực này, chúng tôi chăm sóc các bệnh nhân nặng, nên tôi liên tục động viên họ và nói với họ rằng họ không chiến đấu một mình và chúng tôi có camera quan sát theo dõi họ. Lúc nào chúng tôi có y tá trực trước phòng bệnh nhân và bất cứ khi nào họ cần, chúng tôi sẽ có mặt bên cạnh.

Khi dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát, Suparvadee Tantrarattanapong đã tình nguyện tham gia nhóm chăm sóc những bệnh nhân nhiễm loại virus mới này. Công việc của Suparvadee là phải nắm được chi tiết và liên tục về tình trạng của từng bệnh nhân. Dịch covid-19 đã buộc nhân viên y tế như cô phải học quy trình làm việc mới, vì không ai có đủ kinh nghiệm với loại virus này.

Y tá Suparvadee Tantrarattanapong cho biết thêm: Tôi đã làm việc ở đây nhiều năm, tôi có thể trả lời tất cả các câu hỏi từ các đồng nghiệp về vấn đề chuyên môn, nhưng với hoàn cảnh hiện nay, mọi thứ đều mới. Tôi phải tìm hiểu thêm rất nhiều, về cách hạn chế khả năng lây nhiễm, các luồng công việc khác nhau trong quá trình chăm sóc bệnh nhân nhiễm Covid-19, vì vậy cần có thời gian để thích nghi với tất cả những điều mới này, và tất cả chúng tôi ở tất cả các vị trí bác sĩ, y tá, hộ lý, người quản lý, trợ lý đều phải phối hợp chặt chẽ.

Sau khi kết thúc ca làm việc kéo dài hơn 12 giờ, y tá Suparvadee Tantrarattanapong không rời bệnh viện ngay như trước đây, mà cô tự khử trùng, tắm, gội đầu và thay quần áo sạch rồi mới về nhà. Mặc dù bệnh viện cũng rất chú trọng đến việc ngăn ngừa lây nhiễm trong nhân viên, nhưng cô vẫn lo lắng có thể lây lan sang người thân khi cô về nhà. Vì thế cô đã sinh hoạt tại phòng riêng để tránh tiếp xúc nhiều, giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh cho gia đình.

Anh Udomsak Tantrarattanapong, chồng y tá Suparvadee Tantrarattanapong chia sẻ: Thành thật mà nói, cô ấy sợ mình bị lây nhiễm và có thể lây lan cho gia đình. Cô ấy sợ không cởi bỏ quần áo bảo hộ hoặc thiết bị đúng cách thì virus sẽ rò rỉ từ bệnh viện. Tôi cũng lo lắng cho cô ấy, vì đây là một bệnh truyền nhiễm mới mà không có vắc-xin. Tôi lo lắng rằng cô ấy có thể bị nhiễm bệnh từ bệnh nhân.

Mặc dù gia đình y tá Suparvadee Tantrarattanapong rất lo lắng khi cô làm việc tại khu vực bệnh nhân nhiễm Covid-19, nhưng họ luôn động viên và ủng hộ công việc của cô. Bởi sự vất vả, nguy hiểm mà cô đang trải qua, là vì một mục đích cao cả, đó là giành lại sự sống, sức khỏe cho bệnh nhân.

Anh Udomsak Tantrarattanapong cho biết: Tôi luôn động viên cô ấy tiếp tục chiến đấu, bởi vì bất cứ khi nào có chuyện gì mới xảy ra, cô ấy đều vượt qua được. Tôi chắc chắn lần này cô ấy cũng sẽ như vậy.

Kể từ ngày 9 tháng 3, Bệnh viện King Chulalongkorn Memorial đã điều trị cho gần 200 bệnh nhân nhiễm Covid1-9, và họ tự hào vì chưa có ca nào tử vong. Sở dĩ có được điều này, chính là nhờ một phần không nhỏ vào sự nỗ lực, làm việc không quản mệt mỏi, nguy hiểm của các y bác sĩ như nữ y tá Suparvadee Tantrarattanapong./.

BT
Thăm dò khán giả