Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 22:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:57, Thứ 3, 17/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chỉ riêng vaccine là chưa đủ để chặn đứng đại dịch COVID-19

(ANTV) - Ngày 16/11, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus nhận định chỉ riêng vaccine sẽ không đủ để ngăn chặn đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

 

Ông Tedros nêu rõ Vaccine chỉ là một công cụ bổ sung, chỉ riêng vaccine sẽ không chống lại được đại dịch. Ông Tedros cho biết nguồn cung vaccine phòng COVID-19 ban đầu sẽ hạn chế bởi các nhân viên y tế, người cao tuổi và những người có nguy cơ cao khác sẽ được ưu tiên tiêm phòng.

Vaccine dự kiến sẽ giúp giảm tỷ lệ tử vong và giúp hệ thống y tế có khả năng đối phó với đại dịch. Tuy nhiên, ông cảnh báo virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 vẫn có nguy cơ hoành hành, do đó người dân và các chính phủ vẫn cần cảnh giác.

Cùng ngày, tập đoàn công nghệ sinh học Moderna của Mỹ thông báo vaccine thử nghiệm của hãng này đã phát huy tới 94,5% hiệu quả trong việc ngăn chặn virus SARS-CoV-2. Hiện chính phủ Anh đang tích cực đàm phán để Moderna tăng chuỗi cung ứng vaccine tại châu Âu.

Không khí độc hại bao trùm nhiều khu vực ở Ấn Độ

Mặc dù chính quyền thủ đô New Delhi của Ấn Độ đã ban hành quy định cấm đốt các loại pháo từ trước thềm lễ hội ánh sáng Diwali nhưng quy định này đã không thể thực hiện. Các hoạt động đốt pháo vẫn diễn ra. Do đó, nhiều nơi ở Ấn Độ bị bao phủ bởi một lớp khói mù dày đặc với mức độ ô nhiễm không khí cao gấp 9 lần ngưỡng an toàn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

 

Sau khi trải qua những màn ăn mừng pháo hoa trái với quy định, đến buổi sáng, hàng trăm triệu người dân Ấn Độ thức dậy trong bầu không khí độc hại. Một số người dân Ấn Độ cho rằng, pháo hoa là một phần thiết yếu của truyền thống tôn giáo. Do đó, dù có lệnh cấm, họ vẫn tìm cách lách luật. Trong các ngày từ 14 - 15/11, hiện tượng đốt pháo vẫn xảy ra tại nhiều địa phương ở Ấn Độ.

Người dân Ấn Độ chia sẻ: “Ấn Độ vốn đã ô nhiễm, việc đốt pháo càng khiến tình trạng này trầm trọng hơn. Chúng tôi cảm thấy khó thở, còn trẻ con thì liên tục ho.”

Người dân Ấn Độ chia sẻ: “Tôi thấy rất cay mắt và khó thở. Gần như ai cũng có những triê%3ḅu chứng này, nhất là những người cao tuổi và trẻ nhỏ. Nếu ai phải ra ngoài thời điểm này thì cực kỳ tồi tệ.”

Không chỉ ở thủ đô New Delhi, tại các thành phố lớn thuộc những bang như Punjab, Uttar Pradesh, Haryana, Bihar, nơi vốn luôn hứng chịu mức chất lượng không khí tồi tệ nhất trên thế giới, đã chứng kiến ​​mức độ ô nhiễm thậm chí còn cao hơn vào buổi sáng sau lễ hội Diwali.

Dữ liệu của Ban Kiểm soát ô nhiễm trung ương Ấn Độ cho biết, chỉ số chất lượng không khí trung bình đo được tại các địa điểm khác nhau trong nhiều thành phố lớn của Ấn Độ sau lễ Diwali đều cao hơn cùng kỳ năm 2019.

BT
Thăm dò khán giả