Thứ hai, ngày 02/08/2021 - 14:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:37, Thứ 6, 31/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chế tạo thành công mô tim người từ lá cải bó xôi

(ANTV) -Một nhóm các nhà khoa học tại Viện Bách khoa Worcester (WPI) ở Massachusetts (Mỹ) đã tìm ra phương pháp chế tạo mô tim từ lá cải bó xôi khi tận dụng hệ thống gân lá để truyền máu. Phương pháp này đã tạo bước đột phá lớn, mở cánh cửa mới cho việc ghép nội tạng người.

 
Với phương pháp này, các nhà khoa học sẽ sử dụng những lá cải bó xôi được thu hoạch khi còn tươi. Sau đó các nhà khoa học sẽ tách bỏ phần diệp lục và chỉ giữ lại hệ thống màng tế bào của lá.
 
Hệ thống gân trong lá sẽ có vai trò như những cuống gân trong tim người. Gân lá truyền nhựa cây và các chất dinh dưỡng nuôi tế bào lá, sau khi được biến thành mô tim sẽ đóng vai trò tương tự khi truyền máu từ tim đến các cơ quan.
 
Nhu cầu về nội tạng và mô để cấy ghép đang gia tăng. Chỉ riêng ở Mỹ, mỗi ngày có tới 22 người tử vong trong khi chờ được cấy ghép nội tạng. Để bù đắp cho lượng thiếu hụt này, các nhà khoa học đã tập trung nghiên cứu phát triển ra những mô hoặc cả một bộ phận cơ thể trong môi trường phòng thí nghiệm.
 
 
Độc đáo món Baozza: bánh bao kết hợp với pizza tại Trung Quốc
 
Xưa nay việc kết hợp những sản phẩm phương Đông và phương Tây là ý tưởng không bao giờ cũ, bởi sự kết hợp này đôi khi có thể mang đến cho con người những sản phẩm hết sức độc đáo, thú vị. Và mới đây, một người Mỹ sống tại Trung Quốc đã kết hợp bánh pizza với món bánh bao để cho ra đời món ăn đặc biệt có tên baozza.
 
Baozza là một loại bánh có ngoại hình như một chiếc bánh bao, nhưng bên trong lại chứa các loại nhân được sử dụng để làm bánh pizza.
 
Loại bánh này được phát triển bởi Alex Cree, một người Mỹ hiện đang sinh sống và làm việc tại Trung Quốc. Anh Cree cho biết, cảm hứng về loại bánh này đã đến với anh trong một chuyến đi công tác tại tỉnh Quảng Đông.
 
Anh Alex Cree, Người phát triển món baozza nói: Lúc đó tôi đang trong chuyến công tác với một vài khách hàng ở khu vực phía Nam của Trung Quốc. Chúng tôi liên tục nói về món bánh bao và khả năng của loại bánh này trong việc kết hợp với một số món ăn phổ biến của người Mỹ. Có ai đó nhắc đến pizza và ngay lập tức trong đầu tôi hiện lên cái tên “baozza”, dù vào thời điểm ấy tôi chỉ nghĩ đó là một trò đùa.
 
Alex Cree vốn là một nhân viên tư vấn tại Mỹ. Sau chuyến công tác ở Trung Quốc, anh quay về nhà và bắt tay vào nghiên cứu cách chế biến món bánh mới. Sau khi quá trình nghiên cứu kết thúc, Cree quyết định từ bỏ công việc ở Mỹ và sang Trung Quốc để đầu tư vào món baozza.
 
Cree bắt đầu bằng phương pháp giao hàng trực tuyến tại tầng hầm của một khu mua sắm, và dần dần công khai quảng bá sản phẩm của mình tại những nơi đông người. Dù mới khởi nghiệp khoảng 1 năm, nhưng Cree luôn tin tưởng và hy vọng rằng món bánh baozza sẽ sớm trở nên nổi tiếng.
 

 
Ấn Độ trở thành thị trường hàng không lớn thứ ba thế giới
 
Ấn Độ đã vượt Nhật Bản trở thành thị trường hàng không lớn thứ ba thế giới trong năm 2016 với việc đón tiếp hơn 100 triệu lượt khách.
 
Giao thông bằng đường hàng không ở Ấn Độ tăng khoảng 24% năm 2016 sau khi dịch vụ hàng không dành cho tầng lớp trung lưu lần đầu tiên xuất hiện và có chiều hướng gia tăng.
 
Mỹ và Trung Quốc hiện là hai thị trường hàng không hàng đầu thế giới với số hành khách lần lượt là 719 triệu và 436 triệu. Trong khi tăng trưởng đối với thị trường hàng không Nhật Bản lại không mấy khả quan khi nước này chỉ đón 97 triệu lượt khách.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả