Thứ năm, ngày 11/08/2022 - 04:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:38, Thứ 3, 04/05/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

CHDC Congo tuyên bố dập được đợt dịch Ebola tái bùng phát

(ANTV) - CHDC Congo tuyên bố đã dập được ổ dịch Ebola bùng phát từ ngày 3/2 vừa qua tại tỉnh Bắc Kivu khiến 12 người mắc bệnh, trong đó 6 người tử vong.

Theo tổ chức Bác sĩ không biên giới (MSF), CHDC Congo khống chế được đợt bùng phát này nhờ sử dụng vaccine ngừa Ebola do hãng dược phẩm Merck (Mỹ) sản xuất. Hơn 1.600 người tiếp xúc với bệnh nhân Ebola và những người tiếp xúc với họ đã được tiêm vaccine này.

Tháng 6 năm ngoái, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố CHDC Congo hết dịch Ebola, vốn bùng phát trong giai đoạn 2018-2020 và cướp đi sinh mạng của 2.200 người. Ebola là một bệnh sốt xuất huyết rất dễ lây lan với các triệu chứng như sốt, nôn mửa, tiêu chảy, đau nhức toàn thân hoặc khó chịu. Nhiều trường hợp nặng bệnh nhân có thể xuất huyết bên trong và bên ngoài.

EU bắt đầu đánh giá việc dùng vaccine Pfizer cho đối tượng từ 12 - 15 tuổi

Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) mới đây thông báo bắt đầu đánh giá việc sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech cho nhóm đối tượng từ 12-15 tuổi. Việc đánh giá được thực hiện theo đề nghị của phía Mỹ. Tuyên bố của EMA nêu rõ, quyết định của cơ quan này sẽ chủ yếu dựa vào kết quả đánh giá, dự kiến sẽ có vào tháng 6, trừ khi cần thêm thông tin bổ sung.

Trước đó, ngày 30/4, hai hãng dược phẩm Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) đã đề nghị EMA cấp phép sử dụng vaccine do hai hãng này phối hợp phát triển cho nhóm đối tượng từ 12 - 15 tuổi. Pfizer và BioNTech cam kết sẽ có đủ vaccine cung cấp cho nhóm đối tượng này từ tháng 6 tới, đồng thời đang có kế hoạch đưa ra đề nghị tương tự với cơ quan quản lý dược phẩm ở các nước khác trong những ngày tới. Hiện vaccine Pfizer/BioNTech mới chỉ được cấp phép sử dụng cho người từ 16 tuổi trở lên.

 

Thăm dò khán giả