Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 20:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:22, Thứ 3, 16/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

CHDC Congo triển khai tiêm vaccine ngừa Ebola

(ANTV) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết Cộng hòa Dân chủ Congo sẽ đưa vào lưu hành vaccine thứ hai ngừa virus Ebola trong tháng tới. Đây là vaccine do Tập đoàn Johnson & Johnson có trụ sở ở Mỹ bào chế.   

Trước đó, Johnson & Johnson cho biết hãng này đã điều chế được 1,5 triệu liều vaccine Ebola để có thể đưa vào lưu hành, đồng thời nhấn mạnh loại vaccine này sẽ bổ sung cho vaccine hiện hành của hãng dược phẩm Merck của Đức. Kể từ 8/8/2018 đến nay, khoảng 225.000 người đã được tiêm vaccine phòng virus Ebola của hãng Merck.
 
So với việc chỉ tiêm 1 mũi duy nhất vaccine Ebola của Merck, người sử dụng vaccine Ebola của Johnson & Johnson cần phải tiêm 2 mũi cách nhau 56 ngày (tương đương 8 tuần). Vaccine mới này sẽ được cấp phát theo các giao thức đã được phê duyệt tới người dân có nguy cơ nhiễm Ebola cao tại các khu vực hiện chưa bị lây nhiễm loại virus này.
 
Giám đốc WHO phụ trách khu vực châu Phi, nhấn mạnh vaccine mới nói trên sẽ góp phần ngăn chặn dịch bệnh lây lan, đồng thời đây là công cụ tiềm tàng giúp bảo vệ người dân trước các đợt bùng phát dịch tại các khu vực có nguy cơ nhiễm bệnh cao.
 
Nhiều nước ở Trung Đông phát hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2
Trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận hơn 248 nghìn ca bệnh COVID-19 và hơn 6,1 nghìn ca tử vong. Tổng số ca bệnh từ đầu dịch tới nay đã là gần 109,7 triệu ca, trong đó trên 2,41 triệu ca tử vong. Đáng lo ngại nhiều nước tiếp tục phát hiện  biến thể mới của virus SARS-CoV-2.
 
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ngày 15/2 cho biết, ít nhất có một trong 3 biến thể mới được ghi nhận ở 13 quốc gia trong khu vực Trung Đông, nhưng không nêu cụ thể tên của các nước trên. Theo WHO, cả 3 biến thể mới của virus SARS-CoV-2 đều dễ lây lan hơn. Tới nay đã có gần 6 triệu người được ghi nhận mắc COVID-19 ở khu vực Trung Đông, trong đó có khoảng 140 nghìn trường hợp tử vong. WHO kêu gọi người dân các nước này tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống COVID-19.
 
Trong khi đó tại Campuchia cũng ngày 15/2, Bộ Y tế Campuchia đã ra thông báo khẩn về việc phát hiện 3 trường hợp nhiễm biến thể mới của Virus SARS-CoV-2. Đây đều là những trường hợp nhập cảnh, trong đó có 1 người Trung Quốc và 2 người Ấn Độ. Hiện nay, tất cả những trường hợp trên đã được cách ly và điều trị tại các trung tâm y tế của thủ đô Phnom Penh.
 
Theo thông tin từ Tổ chức y tế thế giới tính đến ngày 15/2, các trường hợp bị Covid-19 loại nhiễm thể mới đã lây lan sang hơn 80 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.
 
WHO chấp thuận sử dụng khẩn cấp vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa 2 loại vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược AstraZeneca/Đại học Oxford vào danh sách sử dụng khẩn cấp, qua đó cho phép khởi động việc phân phối những vaccine này tới 1 số quốc gia nghèo nhất thế giới theo cơ chế COVAX.
 
Hai loại vaccine trên đang được sản xuất tại Viện Huyết thanh Ấn Độ (SII) và tại Hàn Quốc. Ngoài 2 phiên bản vaccine này, đến nay mới chỉ có vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer-BioNTech được WHO chấp thuận sử dụng khẩn cấp.
 
Theo WHO, các nước đến nay chưa được tiếp cận với các loại vaccine ngừa COVID-19 cuối cùng sẽ có thể bắt đầu tiêm chủng cho các nhân viên y tế và người dân có nguy cơ cao, góp phần vào thực hiện mục tiêu của COVAX là phân phối công bằng vaccine. Tuy nhiên, WHO sẽ phải duy trì áp lực để đáp ứng nhu cầu của các nhóm dân cư ưu tiên ở khắp mọi nơi, và tạo thuận lợi cho việc tiếp cận toàn cầu. Để làm được điều này, cần phải mở rộng năng lực bào chế vaccine và các nhà phát triển vaccine cần đẩy nhanh tiến độ gửi đơn đăng ký vaccine để WHO xem xét.
BT
Thăm dò khán giả