Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 03:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:42, Thứ 2, 16/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cháy rừng lan rộng làm 40 người thiệt mạng ở California, Mỹ

(ANTV) - Trong khi tại Mỹ, chính quyền bang California đã ban bố tình trạng thiên tai do vụ cháy rừng được coi là tồi tệ nhất trong lịch sử bang. Đến ngày hôm nay, vụ cháy rừng đã  làm ít nhất 40 người thiệt mạng, hơn 200 người mất tích và thiêu trụi hàng nghìn ngôi nhà. Trong khi các đám cháy lớn vẫn tiếp tục tại các khu vực phía bắc bang California, một bộ phận nhỏ trong số hàng nghìn người dân sơ tán, đang muốn trở về nhà tại các khu vực không còn nguy hiểm.

Hơn 10.000 lính cứu hỏa với sự hỗ trợ của máy bay và các phương tiện chuyên dụng đã được điều động để xử lý 16 đám cháy tại khu vực phía bắc bang California. Lính cứu hỏa từ các bang lân cận cũng được huy động chữa cháy. Các cơ quan chức năng dự kiến các đám cháy sẽ được kiểm soát vào ngày 20/10.
 
Nhiều người sau khi sơ tán đã trở về nhà khi hết nguy hiểm tuy nhiên một số phải đối diện với thực tế rằng nhà của họ đã bị thiêu trụi trong cơn bão lửa. Khoảng 86.000 hecta, diện tích lớn hơn cả thành phố New York và hàng nghìn ngôi nhà đã bị thiêu trụi.
 
Hơn 10 nhà máy sản xuất rượu vang đã bị cháy gây thiệt hại nặng nề đối với một trong những khu vực sản xuất rượu vang lớn nhất nước Mỹ.
 
 
Iraq cảnh báo PKK tham chiến tại Kirkuk là hành động tuyên chiến
 
Việc triển khai các tay súng thuộc đảng Công nhân người Kurd (PKK) bị Thổ Nhĩ Kỳ liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố tại thành phố Kirkuk là “hành động tuyên chiến” với nhân dân Iraq. Đây là tuyên bố được đưa ra bởi Hội đồng An ninh Quốc gia Iraq do Thủ tướng Haider al-Abadi đứng đầu.
 
Tuyên bố nêu rõ việc triển khai PKK “là hành động leo thang nghiêm trọng không thể dung thứ, giống một lời tuyên bố chiến tranh chống lại toàn thể người dân và lực lượng vũ trang Iraq”. Trong khi đó, người đứng đầu lực lượng vũ trang của người Kurd phủ nhận việc lực lượng PKK có mặt tại tỉnh nhiều dầu mỏ Kirkuk, song thừa nhận có nhiều người có cảm tình với PKK.
 
Việc người Kurd đòi độc lập vấp phải sự phản đối từ chính quyền Iraq và nhiều nước láng giềng gồm Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và Syria, bởi lo ngại việc này có thể đe dọa sự toàn vẹn lãnh thổ của các nước và làm suy yếu cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả